พอดแคสต์ คืออะไร มีประเภทไหนบ้าง แล้วทำไมถึงนิยม

พอดแคสต์

แพลตฟอร์ม พอดแคสต์ ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีเนื้อหาที่หลากหลาย เข้าถึงง่าย และสามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลา ในปัจจุบัน มี ช่องพอดแคสต์ ให้เลือกมากมาย ครอบคลุมทุกความสนใจ เป็นคอนเทนต์รูปแบบรายการวิทยุออนไลน์ที่บันทึกล่วงหน้าเป็นส่วนใหญ่ สามารถดาวน์โหลดหรือสตรีมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ โดยทั่วไปแล้วจะนำเสนอเนื้อหาประเภทต่างๆ เช่น ข่าว สารคดี บันเทิง การศึกษา กีฬา เป็นต้น ใครสนใจสามารถฟังได้บนอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยทั่วไปแล้วจะใช้แอปพลิเคชันพอดแคสต์ เช่น Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts, YouTube ใครที่อยากทำก็สามารถเป็นผู้ผลิตได้ สำหรับนักการตลาดหรือบริษัท รับทําเว็บไซต์ SEO ก็อาจจะเปิดเป็นช่องทางให้ความรู้ เพื่อเป็นการโปรโมตบริษัทไปในตัวด้วยก็ได้

พอดแคสต์ คืออะไร

คำว่า พอดแคสต์ คือ ชุดไฟล์เสียงหรือวิดีโอดิจิทัลที่สามารถสตรีมหรือทำการดาวน์โหลดได้จากอินเทอร์เน็ต โดยทั่วไปจะเป็นซีรีส์หรือตอนที่ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ เช่น ข่าว บันเทิง การศึกษา การเล่าเรื่อง หรือการสัมภาษณ์ เป็นต้น Podcast มักจะผลิตโดยบุคคลหรือองค์กร คุณสามารถฟังได้บนอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเป็นช่องทางที่สะดวกและเข้าถึงได้สำหรับผู้คนในการรับชมเนื้อหาแบบเสียง สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ การเพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มอย่าง Podcast Spotify และ Apple Podcasts ทำให้พอดแคสต์ได้รับผู้ชมจำนวนมากและยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่ายอดฮิตแม้แต่ในประเทศไทยเราเองก็ด้วย มีช่องที่เด่นๆ ก็คือ THE STANDARD, Mission to the Moon (5 Minutes Podcast) และอื่นๆ อีกมากมาย

พอดแคสต์ มีกี่ประเภท

Podcast Spotify

ประเภทของ พอดแคสต์ จะขึ้นอยู่กับเนื้อหาและเป้าหมายของผู้สร้าง ทั้งนี้เราสามารถแบ่งใหญ่ๆ ตามประเภทของรายการได้ 2 แบบ มาดูกันว่า พอดแคสต์ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

  • พอดแคสต์แบบสด

แบบสด (Live) คือ พอดแคสต์ ที่ออกอากาศสด และผู้ฟังสามารถฟังได้แบบเรียลไทม์ เช่น รายการข่าว ที่พูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือรายการทอล์กโชว์ที่สัมภาษณ์ผู้มีชื่อเสียง เป็นต้น

  • พอดแคสต์แบบบันทึกล่วงหน้า

แบบบันทึกล่วงหน้า (Pre-recorded) คือ พอดแคสต์ที่บันทึกไว้ล่วงหน้า และสามารถดาวน์โหลดหรือสตรีมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ เช่น เช่น รายการข่าว รายการสารคดี รายการบันเทิง รายการเกี่ยวกับการศึกษา รายการกีฬา เป็นต้น

ประโยชน์ของพอดแคสต์ มีอะไรบ้าง

ช่องพอดแคสต์

เหตุผลที่ พอดแคสต์ ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะมีข้อดีที่น่าสนใจหลายประการ สิ่งที่แน่นอนเลยก็คือ เป็นคลังความรู้ มาดูกันว่าข้อดีของ พอดแคสต์ มีอะไรบ้าง

  • ความยืดหยุ่นสูง

ประการแรก พอดแคสต์ นำเสนอวิธีการรับชมเนื้อหาที่สะดวก คุณสามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเดินทาง ออกกำลังกาย หรือเพียงแค่พักผ่อนที่บ้าน พอดแคสต์ต่างจากสื่อรูปแบบอื่นๆ ตรงที่ช่วยให้คุณทำงานหลายอย่างพร้อมกันและใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดได้

  • แลกเปลี่ยนความคิด

ช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับชุมชน เพราะ พอดแคสต์ จำนวนมากมีฐานแฟนๆ โดยเฉพาะ และผู้ฟังมักจะรู้สึกถึงความเป็นส่วนหนึ่งและความสนิทสนมกับเพื่อนที่ชอบสิ่งเดียวกัน เหมือนได้รับแง่มุมของคนอื่น ทางช่องอาจจะมีการเปิดโอกาสให้อภิปราย พูดคำแนะนำต่างๆ ทำให้คุณได้รับมุมมองความคิดใหม่ๆ เช่น หัวข้อ “รับออกแบบเว็บไซต์ ราคา เท่าไหร่ดี” จากนั้นชุมชนก็จะมาออกความเห็นกัน

  • เรื่องเล่าหลากหลาย

ประการที่สอง มีหัวข้อและประเภทที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความสนใจอย่างครอบคลุม ไม่ว่าคุณจะชอบข่าว การเล่าเรื่อง ตลก การพัฒนาตนเอง หรือหัวข้อเฉพาะ ก็มีให้เลือกหมด ความหลากหลายนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ และน่าสนใจให้ค้นพบอยู่เสมอ

  • จัดโดยผู้เชี่ยวชาญ

มักจะมีบทสนทนาที่จริงใจและน่าดึงดูด เพราะ พอดแคสต์ จำนวนมากจัดโดยผู้เชี่ยวชาญ ผู้นำในอุตสาหกรรม หรือบุคคลที่มีความมุ่งมั่นแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และมุมมองของตน สิ่งนี้จะสร้างความรู้สึกใกล้ชิดเมื่อคุณได้ฟังผู้คนจริงๆ พื้นฐานของมนุษย์จะมีการแบ่งปันความคิดและแนวคิดของตนเองให้กับผู้อื่น

  • เพิ่มพูนความรู้

สามารถเพิ่มพูนความรู้ได้ คุณสามารถเจาะลึกหัวข้อเฉพาะ สำรวจมุมมองที่แตกต่างกัน และรับข้อมูลเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เหมือนกับการมีสถานีวิทยุส่วนตัวที่ปรับให้เหมาะกับความสนใจของคุณได้

ข่าวล่าสุด Podcast อยากได้ Growth Marketer

ทาง พอดแคสต์ กำลังมองหานักการตลาดที่กระฉับกระเฉง มีกลยุทธ์ และวิเคราะห์ได้ดี มีเป้าหมายหลักในการขับเคลื่อนรายได้จากลูกค้าและมีประสบการณ์สูงในด้านนี้ Podcast มีรายละเอียดว่า อยากให้คุณมาร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทีมผลิตภัณฑ์และฝ่ายขาย คุณจะรับผิดชอบในการวางกลยุทธ์การตลาด ทำการสร้างและดำเนินการ พร้อมจัดการการดำเนินงานด้านการตลาดในแต่ละวันด้วยการใช้เครื่องมือต่างๆ เข้าช่วยได้ อย่างเช่น Jotform เป็นต้น คุณต้องเข้าใจวิธีการ พร้อมมีส่วนร่วมกับผู้ชมและผลักดันตัวชี้วัดการเติบโตที่สำคัญอย่างมีแบบแผน สร้างสรรค์ผลงานที่สนุกสนานและน่าสนใจ ทาง พอดแคสต์ ต้องการผสมผสานการคิดเชิงกลยุทธ์กับการดำเนินงานเชิงยุทธวิธีจาก Growth Marketer โดยใช้ประโยชน์จากการตลาดที่มีเนื้อหาด้าน SEO โซเชียลมีเดีย กิจกรรม สื่อโฆษณา เพื่อเร่งการเติบโตในทุกช่องทาง 

บทสรุปของ พอดแคสต์ รายการวิทยุยอดนิยม ครอบคลุมทุกเนื้อหา

แพลตฟอร์ม พอดแคสต์ เป็นซีรีส์เสียงหรือวิดีโอดิจิทัลที่นำเสนอตอนต่างๆ ในหัวข้อหลากหลาย เป็นแพลตฟอร์มที่น่าดึงดูดสำหรับผู้เชี่ยวชาญ ผู้สนใจและผู้เล่าเรื่อง เพื่อแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ และมุมมองกับผู้ชม ช่องพอดแคสต์ สามารถครอบคลุมหัวข้อต่างๆ มากมาย รวมถึงความบันเทิง ข่าว การศึกษา ธุรกิจ เทคโนโลยี สุขภาพ และอื่นๆ มีรูปแบบที่สะดวกตามความต้องการ ช่วยให้ผู้ฟังสามารถรับฟังได้ทุกที่ทุกเวลา พอดแคสต์ ได้รับความนิยมเพราะให้ความบันเทิง ให้ข้อมูล และสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดี มักจะมีการสัมภาษณ์กับบุคคลดังหรือผู้ประสบความสำเร็จมาให้ความรู้บ่อยๆ บนแพลตฟอร์มนี้มีช่องด้วยกันนับล้านรายการ จึงครอบคลุมสิ่งที่น่าสนใจและความชอบของทุกคนได้ ไม่ว่าคุณจะต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ อัปเดตเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือเพียงเพลิดเพลินกับเรื่องราวดีๆ พอดแคสต์สามารถเป็นแหล่งความบันเทิงและความรู้ชั้นยอดได้