ออกแบบเว็บไซต์อย่างไร ให้โดนใจลูกค้า

ออกแบบเว็บไซต์

การ ออกแบบเว็บไซต์ ที่ดีนั้นประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง สำคัญอย่างมากต่อนักการตลาดที่จะต้องรู้เทคนิคหรือวิธีการออกแบบที่ถูกต้อง และโดนใจลูกค้า สาเหตุนี้เองเป็นปัญหาสำหรับนัก ออกแบบ website เพราะต่อให้เราได้รับบรีฟมายังไงเราก็ไม่สามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้ 100% อยู่ดี แต่ถ้าหากว่าเราอยากที่จะออกแบบให้ได้เหมือนกับ บริษัทออกแบบเว็บไซต์ เราอาจจะต้องเรียนเพิ่ม หรือไม่เราก็ต้องหาเทคนิคที่จะทำให้เราออกแบบได้ดีขึ้น หรือว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะต้องทำงานได้เร็วมากขึ้น เพื่อเป็นนักออกแบบที่เชี่ยวชาญ

การ ออกแบบเว็บไซต์ สำคัญอย่างไร

การ ออกแบบเว็บไซต์ ที่ดีไม่ได้มีแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของการทำ Ranking บนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google หรือ Bing ด้วย แต่ว่าการ ออกแบบ Website ที่ดีไม่ได้มีหลักในการทำที่แน่นอน ไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว ดังนั้นเราจึงได้แต่คาดเดาและสังเกตว่าทำแบบไหนแล้วเว็บเราจะทำอันดับได้ดี หนึ่งในการออกแบบที่ดี ที่เราจะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ เรื่องของความเร็วในการโหลดหน้าเว็บหรือก็คือ Page Speed บางคนทำเว็บออกมาดูสวยมากๆ แต่ในหน้าเว็บกลับเต็มไปด้วยรูปหรือ Element ที่กินทรัพยากรสูงทำให้หน้าเว็บเปิดขึ้นมาได้ช้า ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกับประสบการณ์การใช้งาน (User Experience) โดยตรงด้วย

องค์ประกอบในการออกแบบเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง

องค์ประกอบในการออกแบบเว็บไซต์

สำหรับองค์ประกอบของการ ออกแบบเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก คือเรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ เรามาดูกันว่า องค์ประกอบในการออกแบบเว็บไซต์ มีจุดสำคัญอะไรบ้าง

 

1.ออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานได้ง่าย

ในการ ออกแบบเว็บไซต์ เราควรที่จะนำเสนอเฉพาะสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารจริงๆ อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เข้ามา อย่างเช่น เราเป็นบริษัทที่ขายปากกาแค่อย่างเดียว เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปนำเสนอข่าวบอล หรือข่าวการเมืองเข้ามาในเว็บเรา เพราะว่ามันไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นหรือว่าเกี่ยวข้องกัน เพื่อป้องกันความสับสนของคนที่เข้ามา อีกทั้งยังไม่ทำให้เว็บของเราดูรกเกินไปจนไม่น่าใช้งานอีกด้วย และจะต้องทำเว็บเป็น Responsive Web Design เพื่อให้ใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์

 

2.ออกแบบ website ไปในทิศทางเดียวกัน

เทคนิคการเลือกใช้สี ทิศทางการตกแต่ง เป็นสิ่งที่เราจำเป็นที่ต้องควบคุมในการ ออกแบบเว็บไซต์ หากเราทำให้แต่ละหน้าของเว็บไซต์มีความคล้ายคลึงกันเป็นแนวเดียวกันทั้งเว็บ ทำให้ทำอารมณ์ของ User ไม่ขึ้นๆ ลงๆ เพราะว่าเรื่องของสีจะส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ใช้งานด้วย การควบคุมอารมณ์ของผู้ใช้งานทำให้เกิดผลลัพธ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดึงเวลาให้อยู่ในเว็บได้นานขึ้น การโน้มน้าวให้ผู้คนคิดตามและเห็นด้วย หรือแม้แต่การทำการปิดการขายก็มีผลด้วยเหมือนกัน

 

3.มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

การสร้างภาพจำที่ดีในการ ออกแบบเว็บไซต์ เป็นหนึ่ง องค์ประกอบในการออกแบบเว็บไซต์ ที่มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้ให้จดจำไปง่าย ไม่ไปซ้ำกับใคร หรือแม้แต่การเลือกใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถสื่อถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์ หรือสินค้าที่ต้องการจะขายได้ จะเป็นตัวช่วยในการสร้าง Awareness ที่มีประสิทธิภาพ

 

4.เนื้อหาต้องดีและสดใหม่

การสร้างคอนเทนต์ที่ดีเป็นองค์ประกอบที่จะมองข้ามไปไม่ได้ เพราะว่าการทำเว็บให้มีอันดับ Ranking ดีๆ จำเป็นที่จะต้องใส่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อ User โดยเนื้อหานั้นๆ จำเป็นที่จะต้องมีการวางตำแหน่ง Keywords ไว้ในบทความอย่างแนบเนียน เพื่อที่จะให้บอทเข้ามาจัดประเภทของคอนเทนต์และนำไปแสดงผลได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังต้องทำเนื้อหาที่สดใหม่ไม่ซ้ำกับเว็บอื่นๆ ที่ทำมาก่อนหน้านี้ด้วย

 

5.จัดวาง UI แบบชาญฉลาด

การวางตำแหน่ง UI แบบชาญฉลาดเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มองข้ามไม่ได้ เพราะจะส่งผลต่อประสบการณ์ผู้ใช้งานโดยตรง บางเว็บออกแบบมาสวยงามแต่ไม่สามารถดึงคนเอาไว้ได้นานพอจนทำให้เกิดการขายได้ เป็นเพราะว่าวางตำแหน่งของ UI และ Internal link ที่จะใช้ดึงสายตาไปยังหน้าที่ทำให้เกิดการขายได้ไม่ดี หรือว่าอาจจะไม่มีเลย นั้นเลยเป็นจุดอ่อนที่ยิ่งใหญ่และทาง Google เองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย ยิ่งหน้าไหนที่มีการคลิกต่อไปหน้าอื่นๆ เป็นจำนวนมาก หน้านั้นยิ่งได้รับการจัดอันดับที่ดี

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : SEO Tools คือ อะไร?

โปรแกรมออกแบบเว็บไซต์ Canva ใช้ทำอะไร

ออกแบบเว็บไซต์ canva

โปรแกรม ออกแบบเว็บไซต์ จากแคนวาเป็นแพลตฟอร์มการออกแบบกราฟิกบนเว็บยอดนิยมที่ช่วยให้ผู้ใช้สร้างเนื้อหาภาพได้หลากหลาย เช่น งานนำเสนอ กราฟิกโซเชียลมีเดีย โปสเตอร์ ใบปลิว อินโฟกราฟิก และอื่นๆ โปรแกรม ออกแบบเว็บไซต์ Canva มีอินเทอร์เฟซที่เป็นมิตรกับผู้ใช้พร้อมฟังก์ชันการลากและวาง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องมีประสบการณ์ด้านการออกแบบมากนัก สามารถนำเสนอไลบรารีเทมเพลต ภาพถ่ายสต็อก ภาพประกอบ ไอคอน และองค์ประกอบการออกแบบอื่นๆ ได้มากมาย ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เพื่อสร้างงานออกแบบที่ดูเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการปรับแต่งต่างๆ รวมถึงการแก้ไขข้อความ การเลือกสี และความสามารถในการอัปโหลดภาพของคุณเอง Canva นำเสนอคุณสมบัติทั้งแบบฟรีและแบบพรีเมียม (มีค่าใช้จ่าย) พร้อมด้วยองค์ประกอบการออกแบบและฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติมที่มีให้ผ่านแผนการสมัครสมาชิก

ออกแบบเว็บไซต์ Canva ใช้อย่างไร

เราสามารถ ออกแบบเว็บไซต์ ของเราได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำกราฟิก แบนเนอร์ ปุ่ม หรือแม้แต่การทำรูปแบบจำลองของเว็บ ด้วยการใช้ เว็บออกแบบเว็บไซต์ Canva ซึ่งมีหลักในการออกแบบเว็บไซต์ ดังนี้

 

  • วางแผนเว็บไซต์ของคุณ

ส่วนสำคัญของการ ออกแบบเว็บไซต์ คือเราจะต้องทำการกำหนดโครงสร้าง รูปแบบ และเนื้อหาที่เราต้องการสำหรับเว็บไซต์ของเรา ระบุองค์ประกอบที่เราต้องการออกแบบโดยใช้ Canva ในการวางตำแหน่งเฟรม รูปภาพ ข้อความ รวมถึงปุ่มต่างๆ ในแต่ละหน้า

 

  • สร้างองค์ประกอบกราฟิกแต่ละรายการ

ใช้ Canva เพื่อออกแบบกราฟิก เช่น แบนเนอร์ โลโก้ ปุ่ม หรือองค์ประกอบภาพอื่นๆ ที่คุณต้องการใช้ในเว็บไซต์ของคุณ Canva มีเทมเพลตขนาดสำเร็จรูปสำหรับวัตถุประสงค์ต่างๆ ให้ได้เลือกใช้ หรือจะสร้างงานออกแบบเองก็ได้เช่นกัน

 

  • ปรับแต่งงานออกแบบเว็บไซต์ของคุณ

ใช้เครื่องมือแก้ไขต่างๆ ของ Canva เพื่อปรับแต่งกราฟิกให้ตรงกับแบรนด์ของคุณ รวมถึงการเลือกสี เพิ่มข้อความ ปรับแต่งภาพ และใช้เอฟเฟ็กต์

 

  • ส่งงานออกแบบของคุณ

เมื่อคุณพอใจกับงานออกแบบของคุณแล้ว ให้ส่งงานออกแบบจาก Canva ได้ทันที โดยทั่วไปคุณจะส่งงานออกแบบเป็นไฟล์รูปภาพ (เช่น PNG หรือ JPEG) ซึ่งคุณสามารถอัปโหลดไปยังเว็บไซต์ของคุณได้ในภายหลัง

 

  • รวมงานออกแบบเข้ากับเว็บไซต์ของคุณ

เมื่อเรามีวัตถุดิบที่เราเตรียมเอาไว้จากใน Canva เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะมาขึ้นเว็บจริงโดยยึดแผนจากที่เรา ออกแบบเว็บไซต์ เอาไว้ในแคนวา เมื่อเราวางโครงสร้างทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็นำรูป และปุ่มต่างๆ ที่เราออกแบบไว้มาใส่ เท่านี้เว็บของเราก็เรียบร้อยแล้ว

บทสรุปของการ ออกแบบเว็บไซต์ ให้มือใหม่ออกแบบได้ง่าย

การ ออกแบบเว็บไซต์ ที่มีประสิทธิภาพจะต้องคำนึงจาก User Experience เป็นหลัก ไม่ได้คิดถึงแต่ความส่วนงามแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดย องค์ประกอบในการออกแบบเว็บไซต์ มีหลายประการ แต่จุดที่สำคัญๆ ที่เราควรจะต้องรู้ก็จะมี ออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานได้ง่าย หรือออกแบบ website ไปในทิศทางเดียวกัน มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เนื้อหาต้องดีและสดใหม่ และสุดท้ายก็คือ จัดวาง UI แบบชาญฉลาด ยิ่งเราทำเว็บที่ง่ายต่อการใช้งานได้ดีมากเท่าไหร่ การทำ Ranking บนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเท่านั้น เราได้แนะนำโปรแกรม Canva เพราะว่าเป็นเครื่องมือที่เราเริ่มใช้งานได้ฟรี และใช้งานได้ง่าย แต่ถ้าคุณไม่อยากที่จะปวดหัวกับขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนแบบนี้ ACE digital marketing ยินดีที่จะมาดูแลในส่วนนี้ให้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line@ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย!