โครงสร้างเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง พร้อมเทคนิคการออกแบบที่ดี

โครงสร้างเว็บไซต์

การออกแบบ โครงสร้างเว็บไซต์ จะต้องนึกถึงโครงสร้างเป็นหลัก แม้ว่าคุณจะออกแบบมาสวยงามแต่มีหลักโครงสร้างไม่ถูกต้อง ก็ไม่เป็นประโยชน์อันใด เพราะ Website Structure จะเป็นตัวที่ดึงดูดผู้ใช้งานมากกว่า ส่งผลต่อการจัดอันดับบนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google, Bing หรือ Yahoo เพราะถ้ามีแค่ความสวยงามของการออกแบบ จะไม่มีใครเข้ามาเห็นเว็บเราอยู่ดี หากคุณไม่ชำนาญก็ต้องจ้างเอเจนซี่ รับทําเว็บไซต์ มา ออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ ให้กับเรา แล้วเราก็ไปโฟกัสกับการออกแบบให้เว็บสวยงามอย่างเดียวก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าหากใครอยากสร้างด้วยตัวเองก็ดีเลย เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำว่า โครงสร้างเว็บไซต์ คืออะไร ส่งผลต่อการทำ SEO ด้วยหรือไม่ รายละเอียดจะเป็นยังไงเราไปดูกันเลย

โครงสร้างเว็บไซต์ คืออะไร

การออกแบบ โครงสร้างเว็บไซต์ เป็นหลักการพื้นฐานที่นักออกแบบเว็บไซต์ทุกคนควรคำนึงถึง ก่อนที่จะออกแบบความสวยงามอื่นๆ การออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ คือ การวางรากฐานของเว็บไซต์ให้มีลักษณะเป็นแผนผังที่ชัดเจน มีความเชื่อมโยงระหว่างหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า สามารถทำให้ผู้ใช้งานเข้ามาสู่หน้าที่ 1 แล้วมีหน้าอื่นๆ ให้ได้ไปต่อ อย่างเช่น เราเข้าเว็บไซต์สโมสรแมนยูฯ เมื่อเข้าไปแล้วก็สามารถเข้าไปหน้าข้อมูลนักเตะได้ต่อ ถัดจากหน้าข้อมูลนักเตะก็มีรายละเอียดสถิติให้ได้ไปต่อ เป็นต้น การเชื่อมโยงหน้าต่างๆ เข้าด้วยกัน แบบมีแบบแผนที่ชัดเจนคือการทำ โครงสร้างของเว็บไซต์ และการวาง Website Structure ที่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการทำ SEO อีกด้วย

การออกแบบ โครงสร้างของเว็บไซต์ มีกี่รูปแบบ

โครงสร้างของเว็บไซต์ มีกี่รูปแบบ

รูปแบบของ โครงสร้างเว็บไซต์ ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ไม่มีแบบที่ถูกต้อง 100% เพราะไม่มีใครรู้ได้เลยว่าเครื่องมือจัดอันดับชอบรูปแบบโครงสร้างเว็บไซต์แบบไหน เพราะถ้าหากมีใครรู้เครื่องมือเหล่านี้ก็คงจะขายแพ็กเกจยิง ADs ไม่ได้ การออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ ที่สามารถทำอันดับได้ดีเท่านั้น ที่มีการวางโครงสร้างมาอย่างดี ในฐานะของคนที่ รับทําเว็บติดหน้าแรก Google เราได้แต่สังเกตว่า โครงสร้างที่ดีคือพื้นฐานที่ทำให้เว็บติดอันดับนั่นเอง โดยแบบของการออกแบบเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมก็มีอยู่ 4 รูปแบบด้วยกันดังนี้

โครงสร้างเว็บไซต์แบบเรียงลำดับ (Sequential Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบ Sequential Structure

โครงสร้างเว็บไซต์ แบบเรียงลำดับ (Sequential Structure) เป็นการวางโครงสร้างแบบพื้นฐานที่ใช้งานได้ง่ายมากที่สุด เหมาะกับเว็บไซต์เล็กๆ ที่มีหน้าเพจเพียงไม่กี่หน้า ทิศทางการเดินทางในเว็บจะเป็นแบบมิติเดียว มีแค่ไปข้างหน้าหรือถอยหลังเท่านั้น ไม่เหมาะกับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลหลากหลาย เว็บที่นิยมใช้งานโครงสร้างเว็บไซต์แบบเรียงลำดับ (Sequential Structure) จะเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า หรือบริการที่มี Product ตัวเดียวเท่านั้น

โครงสร้างเว็บไซต์แบบลำดับขั้น (Hierarchical Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบ Hierarchical Structure

แบบลำดับขั้น (Hierarchical Structure) จะมีลักษณะ โครงสร้างเว็บไซต์ คล้ายกับการทำแผนผังองค์กร โดยจะแบ่งความสำคัญของหน้าเว็บแต่ละหน้าแบบเป็นลำดับขั้น ไล่มาตั้งแต่หน้าแรกเป็น Tier 1 จากนั้นก็จะมีหน้าอื่นๆ เป็นองค์ประกอบย่อยออกมาเป็น Tier 2 และไล่อันดับไปเรื่อยๆ แต่โดยปกติแล้วโครงสร้างเว็บไซต์แบบลำดับขั้น (Hierarchical Structure) จะมีลำดับไม่เกิน Tier 4 เท่านั้น ต่อให้จะเป็นเว็บที่ใหญ่มากๆ ก็ตาม

รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์แบบตาราง (Grid Structure)

โครงสร้างเว็บไซต์แบบ Grid Structure

แบบตาราง (Grid Structure) จะมีลักษณะที่คล้ายกับ รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ แบบลำดับขั้น (Hierarchical Structure) แต่จะมีความซับซ้อนในขั้นตอนการทำลิ้งค์ Navigation ที่มากกว่า เพราะว่าจะสามารถทำลิ้งค์ไปมาระหว่างแต่ละหน้าได้เหมือนกับเป็นโครงข่ายขนาดใหญ่ ที่แต่ละหน้าจะมีเนื้อหาสอดคล้องเกี่ยวข้องกัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ต่อได้เรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด

รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์แบบใยแมงมุม (Web Structure)

โครงสร้างของเว็บไซต์แบบ Web Structure

รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ แบบใยแมงมุม (Web Structure) เป็นการวางโครงสร้างที่ได้รับความนิยม แต่กลับมีเว็บไซต์จำนวนน้อยนิดเท่านั้น ที่สามารถจะวางโครงสร้างแบบนี้ได้อย่างถูกต้อง เพราะต้องอาศัยทั้งความรู้ ความเข้าใจ ความแม่นยำในการวางแผน และดำเนินการ โครงสร้างแบบใยแมงมุมเป็นการวางลิ้งค์เชื่อมโยงระหว่างหน้าเว็บแต่ละหน้าเข้าด้วยกัน แม้ว่าหัวข้อและเนื้อหาจะไม่เกี่ยวข้องกันก็ตาม แต่เราก็สามารถวางลิ้งค์ที่มีความเชื่อมโยงกันได้ จนท้ายที่สุดก็เป็นโครงสร้างแบบใยแมงมุม หรือเขาวงกต ซึ่งการวางโครสร้างแบบนี้ทำให้บอทของเครื่องมือค้นหาวิ่งไปมาในเว็บของเรานานขึ้น ทำให้ได้คะแนนเพิ่มมากขึ้นในการจัดอันดับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ – Tiktok Marketing อำนาจของการตลาดยุคใหม่

ตัวอย่าง โครงสร้างเว็บไซต์ ที่ดี

ออกแบบ โครงสร้างเว็บไซต์ แบบไหนดีนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าลักษณะเว็บของเราเป็นแบบไหน ถ้าหากเว็บเราเป็นเว็บเล็กๆ มีหน้าเว็บเพียงแค่ไม่กี่หน้าก็อาจจะเลือกใช้ site structure แบบเรียงลำดับ แล้วหน้าสุดท้ายเป็นการขายสินค้าก็ได้ แต่ถ้าหากเรามีสินค้าหลายตัว มีหน้าเว็บหลายหน้าก็คงจะต้องใช้ รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ แบบใยแมงมุม เพื่อที่จะทำให้เว็บของเราเป็นแบบโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การทำ โครงสร้างเว็บไซต์ ส่งผลต่อการทำ SEO มากน้อยแค่ไหน

รูปแบบโครงสร้างของเว็บไซต์

แน่นอนว่า โครงสร้างเว็บไซต์ จะส่งผลต่อการทำ SEO อย่างชัดเจน เพราะหากว่ามันไม่ส่งผลอะไรเลย เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาปวดหัวกับเรื่องนี้ เราแค่ทำเว็บให้สวย อย่างที่ต้องการก็พอ แต่เมื่อการทำ Website Structure มีผลต่อการทำอันดับ เราเลยต้องใส่ใจกับรายละเอียดในการออกแบบโครงสร้างเพิ่มเข้ามา เพื่อที่จะทำให้เว็บของเรามีประสิทธิภาพ

บทสรุปของ โครงสร้างเว็บไซต์ เพื่อการทำอันดับ เว็บมีประสิทธิภาพสูง

การออกแบบ โครงสร้างเว็บไซต์ คือ การวางโครงสร้างของเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ทั้งการทำลิ้งค์เชื่อมโยงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกัน เพื่อที่ให้ผู้ใช้งานสามารถหาความรู้เพิ่มเติมสำหรับสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหา (Keywords) ได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้การ ออกแบบโครงสร้างของเว็บไซต์ มีแบบแผน จะทำให้เว็บของเรามีอันดับที่ดีในการทำอันดับบนเครื่องมือค้นหาอย่าง Google, Bing และ Yahoo นั่นเอง แถมยังทำให้เว็บมีประสิทธิภาพสูง มีความน่าเชื่อถือ รูปแบบง่ายต่อการใช้งาน ดึงดูดลูกค้าได้ดีกว่าด้วย