CSS คือภาษาการตกแต่งเว็บไซต์ ใช้งานง่ายและรวดเร็ว

css คือ

คำสั่ง CSS คือ ภาษาในการปรับแต่งเว็บไซต์ เหมาะกับผู้ที่สนใจในการออกแบบเว็บเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาเว็บ นักออกแบบหรือผู้ที่สนใจในการตกแต่งเว็บไซต์ เพราะ ภาษา CSS เป็นภาษาพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ มีประโยชน์มากมายทั้งการทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น มีความเป็นมาตรฐาน ดูแลรักษาได้ง่ายขึ้นและตอบสนองต่อการกระทำของผู้ใช้งานได้ดี ผู้ที่สนใจในการออกแบบเว็บไซต์ไม่ควรมองข้ามที่จะเรียนรู้ภาษาของ CSS เพราะสามารถนำมาใช้ตกแต่งเว็บไซต์ให้สวยงามและน่าสนใจยิ่งขึ้นได้ เหมาะสำหรับผู้ รับออกแบบเว็บไซต์ ราคา ต่างๆ เพราะใช้ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะมืออาชีพหรือมือใหม่ ใครที่สนใจการเรียนรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ ก็ควรเรียนรู้ภาษาของ CSS เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเองและก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต

CSS คืออะไร

คำว่า CSS คือ ภาษาที่ใช้สำหรับตกแต่งเอกสารแบบ HTML ย่อมาจาก Cascading Style Sheets ใช้สำหรับตกแต่งเอกสารให้มีหน้าตา สีสัน ระยะห่าง พื้นหลัง เส้นขอบและอื่นๆ ตามที่คุณต้องการ ภาษา CSS มีลักษณะหรือรูปแบบในการเขียน Syntax ที่เฉพาะ และได้ถูกกำหนดมาตรฐานโดย W3C เป็นภาษาหนึ่งในการตกแต่งเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วยให้นักพัฒนาเว็บสามารถแยกการนำเสนอเว็บไซต์ออกจากโครงสร้าง ทำให้ควบคุมเลย์เอาต์ สี แบบอักษร และลักษณะการมองเห็นอื่นๆ ของหน้าเว็บได้ง่ายขึ้น ด้วย CSS คุณสามารถสร้างการออกแบบที่สอดคล้องกันและดึงดูดสายตาบนหน้าเว็บหลายหน้าได้ เป็นภาษาที่มีความสำคัญต่อการสร้างเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ผู้ที่สนใจในการออกแบบเว็บไซต์ควรเรียนรู้ CSS เอาไว้เพื่อใช้ตกแต่งและเป็นความรู้พื้นฐานในการสมัครงานได้

รูปแบบและโครงสร้าง CSS มีอะไรบ้าง

ภาษา css

รู้จักกับ CSS คือ ภาษาคำสั่งที่ใช้ในการออกแบบเอกสาร โดยมีรูปแบบที่นิยมใช้ทั้งหมด 3 แบบ และมีองค์ประกอบหรือ โครงสร้าง CSS 3 ส่วนหลักๆ ดังต่อไปนี้

รูปแบบของ CSS ที่นิยม

 • Inline CSS

Inline CSS คือ การเขียน CSS ไว้ภายในเอกสาร HTML โดยตรง รูปแบบนี้เหมาะสำหรับการกำหนดรูปแบบให้กับองค์ประกอบเพียงเล็กน้อย

 • Internal CSS

Internal CSS คือ การเขียน CSS ไว้ในเอกสาร HTML เดียวกัน แต่แยกส่วนออกจากเนื้อหา HTML ในรูปแบบของแท็ก “Style”

 • External CSS

External CSS คือ การเขียน CSS ไว้ในไฟล์แยกต่างหาก แล้วเชื่อมโยงกับเอกสาร HTML โดยใช้แท็ก Link

โครงสร้างของ CSS

 • Selector

Selector คือ ส่วนที่ระบุองค์ประกอบที่ต้องการ จะกำหนดรูปแบบ เช่น div, h1, p เป็นต้น เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดใน CSS เพราะเป็นตัวกำหนดว่า CSS จะใช้กับองค์ประกอบใด

 • Property

Property คือ ส่วนที่ระบุลักษณะที่ต้องการจะกำหนด เช่น สี ขนาด ระยะห่าง เป็นต้น เป็นส่วนที่สำคัญรองจาก Selector เพราะเป็นตัวกำหนดว่า CSS จะใช้เพื่อกำหนดลักษณะใดให้กับองค์ประกอบ

 • Value

Value คือ ค่าที่กำหนดให้กับ property เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดของ CSS เช่นกัน เพราะเป็นตัวกำหนดว่า CSS จะกำหนดลักษณะใดให้กับองค์ประกอบ

การทำโค้ด CSS สวยๆ มีปัจจัยอะไรบ้าง

ความสวยงามของ CSS คือ ส่วนที่สำคัญ เพื่อสามารถตกแต่งเว็บไซต์ให้สวยงามและน่าสนใจได้ โดยการทำ โค้ด CSS สวยๆ นั้นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • การกำหนดสีสัน 

แน่นอนว่าถ้าอยากได้ความสวยงาม เริ่มแรกของ CSS คือ การใช้สีสันที่สดใสและน่าสนใจ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูมีชีวิตชีวาและน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

 • กำหนดตัวอักษร

การกำหนดขนาดและรูปแบบตัวอักษรคือสิ่งสำคัญ ซึ่งการใช้ตัวอักษรที่มีขนาดและรูปแบบที่สวยงามจะช่วยทำให้เนื้อหาของเว็บไซต์อ่านง่ายและน่าอ่านยิ่งขึ้นด้วย

 • จัดวางองค์ประกอบ

แม้จะมีสีสันที่สวย แต่ถ้าไม่มีการจัดวางองค์ประกอบให้ดีก็จะไม่สมบูรณ์แบบ โดยการจัดวางองค์ประกอบอย่างเป็นระเบียบจะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูสะอาดตาและใช้งานง่ายมากกว่าเดิม

 • การใช้รูปภาพและวิดีโอ 

สิ่งที่ทำให้เนื้อหาสวยงามและดึงดูดสำหรับการทำ CSS คือ การใช้รูปภาพและวิดีโอเพิ่มเติม ส่วนนี้จะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น หากสนใจสามารถหาชุดคำสั่งได้จาก Google Search ที่มีให้คุณเต็มไปหมด

ประโยชน์ของการใช้ ภาษา CSS

โครงสร้าง css

ข้อดีของ CSS คือ ใช้ตกแต่งเว็บไซต์ให้สวยงามและน่าสนใจยิ่งขึ้น รวมทั้งตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้หลายด้าน ช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจง่ายกว่าเดิม มาดูกันว่าประโยชน์ของการใช้ คำสั่ง CSS แบบละเอียดมีอะไรบ้าง

 • เนื้อหาเข้าใจง่าย

ช่วยให้เนื้อหาภายในเอกสารมีความเข้าใจได้ง่าย สามารถทำการแก้ไขเอกสารได้ง่ายกว่าเดิมด้วย เพราะการใช้ CSS จะช่วยลดการใช้ภาษา HTML ลงได้ในระดับหนึ่ง และจะช่วยแยกเนื้อหากับรูปแบบบนการแสดงผลได้อย่างชัดเจน

 • เพิ่มความสวยงาม

อีกหนึ่งข้อดีของ CSS คือ ทำให้เว็บไซต์มีความโดดเด่นและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยใช้สีสัน รูปแบบตัวอักษร การจัดวางองค์ประกอบ และอื่นๆ ได้ตามต้องการ

 • การแสดงผลกับอุปกรณ์มือถือ

ช่วยให้เว็บไซต์สามารถปรับการแสดงผลให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต เป็นต้น

 • ความรวดเร็ว

ข้อดีที่สำคัญของ CSS คือ ช่วยให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้น เพราะ CSS จะถูกโหลดเพียงครั้งเดียวในตอนเริ่มต้นเท่านั้น

บทสรุปของ CSS คือ ตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ให้สมบูรณ์แบบ

ความรู้เกี่ยวกับ CSS คือ ภาษาที่ใช้สำหรับกำหนดรูปแบบให้กับองค์ประกอบต่างๆ ในเอกสาร HTML โดย คำสั่ง CSS ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ Selector, Property และ Value คำสั่งนั้นมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับลักษณะที่ต้องการกำหนดให้กับองค์ประกอบ ช่วยให้เว็บไซต์มีความโดดเด่นและน่าสนใจ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การออกแบบเว็บไซต์ สามารถทำโค้ดสวยๆ ได้ด้วยการจัดวางองค์ประกอบและการใช้สีสัน มีรูปแบบที่นิยมอย่างการเขียน Inline และแบบ External อาจจะมีความยุ่งยากตรงที่ต้องใช้โค้ดต่างๆ แต่ถ้าใครที่เป็นมือใหม่และอยากมีเว็บ แต่ไม่รู้วิธีการใช้โค้ดที่จำเป็น ก็สามารถลองใช้แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์อย่าง Wix คือ การสร้างเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านภาษา HTML หรือ CSS ทว่าการใช้งานของ CSS นั้นจะเหมาะกับเว็บที่ซับซ้อนและดีต่อการใช้งานมากกว่าในภาพรวม