Google Search Console คือเครื่องมืออะไร ใช้งานยากไหม

Google Search Console

เครื่องมือ Google Search Console เป็นเครื่องมือฟรีจาก Google ที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์และผู้ดูแลเว็บสามารถตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของตนได้ในผลการค้นหา Google Search Console คือ ตัวช่วยที่สำคัญสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ทุกคน การใช้งานไม่ยากแถมยังไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย เนื่องจากยุคนี้การตลาดออนไลน์กำลังมาแรง โดยเฉพาะการ รับทําเว็บไซต์ SEO ที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ดังนั้นตัวช่วยนี้จะสามารถโชว์ภาพรวมของข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเว็บที่คุณทำ บอกดัชนีต่างๆ และแจ้งเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่ทางเว็บกำลังพบเจอ เหมือนเป็นเทียนที่ส่องแสงในความมืดว่าคุณควรจะเดินไปทางไหนต่อ หรือต้องปรับปรุงตรงไหน เพื่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์และเป็นการวัดผลที่ดี สำหรับนักการตลาดออนไลน์ทุกคน

Google Search Console คืออะไร

ทำความรู้จักกับ Google Search Console เครื่องมือตรวจสอบปริมาณการค้นหาของเว็บ วิเคราะห์คำหลักที่ดึงดูดการเข้าชม ตรวจข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลและเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเว็บไซต์ของตน ข้อดีของการ Google Search Console ติดตั้ง ก็คือ หากคุณพบว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับยอดคลิกน้อยจากคำค้นหาบางคำ คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงเนื้อหาของหน้าเหล่านั้นเพื่อให้ตรงกับคำค้นหาที่มียอดคลิกสูง นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่นๆ อย่างการรับการแจ้งเตือนเมื่อกูเกิลกำลังประสบปัญหาในการจัดทำดัชนี สแปมหรือปัญหาอื่นๆ บนเว็บไซต์ มีการแสดงเว็บไซต์ต่างๆ ที่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้ด้วย ถือเป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับเจ้าของเว็บและผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ในการปรับปรุงการมองเห็นและเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในการค้นหาของ Google

Google Search Console วิธีใช้และการติดตั้ง ทำอย่างไร

Google Search Console ติดตั้ง

วิธีใช้ของ Google Search Console พร้อมทั้งการติดตั้งอาจจะไม่ง่ายสำหรับมือใหม่ แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปที่จะลงมือทำ เริ่มแรกเราต้องทำการ Google Search Console ติดตั้ง ก่อน หลังจากนั้นค่อยทำตามวิธีใช้ ซึ่งขั้นตอนในการทำ มีดังนี้

วิธีการติดตั้ง Google Search Console

ขั้นตอนที่ 1 เลือกวิธีการเพิ่มเว็บไซต์

เข้าไปที่เว็บไซต์ของ Google Search Console และเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Gmail ของคุณ จากนั้นเลือกพรอพเพอร์ตี้ระหว่าง Domain และ URL Prefix 

 

 • Domain เป็นการเพิ่มโดเมนหลักของเว็บไซต์ เช่น Example.com โดยไม่ต้องระบุ www หรือ https
 • URL Prefix เป็นการเพิ่ม URL แบบเจาะจงของเว็บไซต์ เช่น https://www.example.com หรือ https://blog.example.com

 

ขั้นตอนที่ 2 ยืนยันตัวตน

ทำการยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์หรือกดคลิก Verify หากคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ ต่อจากนั้นจะไปที่ขั้นตอนของการติดตั้งจริงๆ

 

ขั้นตอนที่ 3 ติดตั้ง

 

 • ติดตั้งแบบที่ 1 อัปโหลดไฟล์ HTML ทำการดาวน์โหลดไปยังโฟลเดอร์แรกของเว็บไซต์ เป็นวิธีที่ยุ่งยากและต้องมีความสามารถ
 • ติดตั้งแบบที่ 2 ใช้ Plug-in ของ CMS ช่วยติดตั้ง ด้วยการใช้แท็ก HTML ทำการคัดลอกและวางไปยังส่วน head ของโค้ด HTML ในหน้าแรกของเว็บไซต์

วิธีการใช้ Google Search Console

 • หน้ารวม เมื่อทำการ Google Search Console Login ก็จะเจอส่วนนี้เป็นหน้าแรกที่คุณจะเห็น หน้านี้แสดงข้อมูลสรุปเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในการค้นหาของ Google จะมีแท็บข้อมูลอยู่ทางด้านซ้าย
 • แดชบอร์ด รายงานประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ดูปริมาณคนเข้าถึง สามารถเช็กย้อนหลังได้ถึง 16 เดือน แสดงจำนวนการคลิก จำนวนผลการแสดงในการค้นหาและค่าเฉลี่ย พร้อมมีกราฟให้คุณเห็นภาพ
 • ตรวจสอบ URL ตรวจสอบสถานะการจัดทำดัชนีของ URL เฉพาะใน Google Search บอกปัญหาพร้อมแนะนำแนวทางในการแก้ไข
 • Index มีการใช้งานอยู่บ่อยๆ 2 แถบ คือ Coverage และ Sitemap
  • Coverage ใช้ดูข้อผิดพลาดบนหน้าเพจได้ ทาง Console จะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณแก้ไข
  • Sitemap บอกเราว่ามี URL อะไร มีการเชื่อมต่อกับอะไรบ้าง เพื่อให้บอทเข้ามาเก็บข้อมูล

ประโยชน์ของ Google Search Console ต่อการทำ SEO

ข้อดีของ Google Search Console มีหลากหลายมากสำหรับนักทำเว็บไซต์ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญสุดๆ Google Search Console คือ เครื่องมือที่มีค่าในการควบคุมประสิทธิภาพของเว็บ ซึ่งตัวช่วยทำมาหากินนี้มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้

 

 • เพิ่มโอกาสติดหน้าแรก

ช่วยให้กูเกิลเข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสที่จะติดหน้าแรกเป็นระยะเวลานาน ตัวช่วยนี้เป็นเครื่องมือที่ดีต่อผู้ทำเว็บมานานแล้ว ซึ่งมีชื่อเดิมว่า webmaster tools google

 

 • วิเคราะห์ข้อมูล

ช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้จากการดูสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ อัตราการคลิก จำนวนการแสดงผล เปอร์เซ็นต์ CTR และอันดับเฉลี่ยผ่าน Google Search

 

 • ปรับปรุงและแก้ไข

ช่วยให้เราส่งคำร้องให้จัดอันดับหน้าใหม่ด้วยระบบ URL Inspection สามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาของเว็บไซต์ที่มีผลต่อการจัดอันดับ เช่น สแปม, การแสดงผลในมือถือ, AMP, และอื่นๆ

เปรียบเทียบระหว่าง Google Search Console Vs Google Analytics

Google Search Console Vs Google Analytics

เครื่องมือ Google Search Console เป็นเครื่องมือจำเป็นในการทำตลาดออนไลน์ ทั้งนี้ทางกูเกิลยังมีเครื่องมืออีกตัวที่นิยมเช่นกัน เราจะพามาดูว่า Google Search Console Vs Google Analytics แตกต่างกันอย่างไร

Google Search Console

 • วัตถุประสงค์ เน้นไปที่การปรับปรุง SEO
 • ข้อมูล ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในการค้นหา เช่น คำหลักที่ผู้ใช้งานใช้ในการค้นหาเว็บไซต์ จำนวนคลิกและการแสดงผลที่ได้รับ หน้าที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดและปัญหาทางเทคนิคที่อาจมีผลกระทบต่อ SEO 
 • การปรับแต่ง ไม่มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งข้อมูลมากนัก สามารถกรองข้อมูลโดยใช้พารามิเตอร์ เช่น เวลา ประเภทอุปกรณ์หรือประเทศ 
 • ราคา ฟรี

Google Analytics 

 • วัตถุประสงค์  เน้นการวัดผลการเข้าชมเว็บไซต์และการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ 
 • ข้อมูล ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมเว็บไซต์ เช่น จำนวนผู้ใช้และเซสชัน แหล่งที่มาของการเข้าชม เวลาที่ใช้ในการเข้าชม เพจที่มีการดูมากที่สุด อัตราการตีกลับและการแปลง
 • การปรับแต่ง มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งข้อมูลมากกว่า คุณสามารถสร้างรายงานที่กำหนดเอง เพิ่มตัวกรอง เพิ่มเป้าหมาย เพิ่มกิจกรรม เพิ่มตัวแปรที่กำหนดเอง เพื่อให้ข้อมูลตรงกับความต้องการได้
 • ราคา ฟรี แต่มีแผนเสียเงินที่เรียกว่า Google Analytics 360 ซึ่งเป็นแผนสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการความสามารถและการสนับสนุนขั้นสูง

บทสรุป Google Search Console เครื่องมือที่จำเป็น ของนักทำ SEO

นักทำ SEO ทุกคนจะต้องใช้งาน Google Search Console ได้ เพื่อใช้เป็นคู่มือในการปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ Google Search Console คือ เครื่องมือตรวจสอบสถานะการจัดทำดัชนี คำค้นหา ข้อผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลและเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเว็บไซต์ของตน เป็นแนวทางให้คุณสามารถตัดสินใจสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการตลาดและ SEO ของคุณ เช่น คุณทำเว็บ รับลงโฆษณา google ราคาถูก แต่คนเข้ามาดูน้อย จึงต้องดู Search Console ว่าผู้ใช้งานค้นหาเว็บของเราด้วยคำไหน นั่นแปลว่าคำค้นนั้นมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับคนอื่นๆ ได้มากขึ้นนั่นเอง