Google Search ใช้ทำอะไร ทำไมผู้คนถึงนิยมทั่วโลก

Google Search

เครื่องมือการค้นหายอดนิยมคงไม่พ้นตัว Google Search ซึ่งเป็นตัวช่วยค้นหาออนไลน์ที่พาให้ผู้ใช้สามารถหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตได้ สามารถค้นหาข้อมูลด้วยการ Search ใน Google โดยใช้คำหรือวลี อย่างเช่น คุณต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย ก็ใช้คำหรือวลีประเทศไทย กรุงเทพหรือวัดพระแก้ว ถ้าต้องการหาบริการตลาดออนไลน์ก็อาจจะเสิร์ชด้วยภาษาอังกฤษว่า Digital Marketing Services เป็นต้น สามารถช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีผู้ใช้มากกว่า 1 พันล้านคน เชื่อว่าไม่มีใครที่ไม่เคยใช้ เพราะเป็นพื้นฐานของการเข้ามาในโลกของอินเทอร์เน็ต

Google Search คืออะไร

ความหมายของ Google Search คือ เครื่องมือค้นหาข้อมูลที่ถูกพัฒนาโดย Google เป็นแพลตฟอร์มค้นหาที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์และหน้าเว็บต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานสามารถป้อนคำค้นหาในกล่อง ค้นหา Google แล้วระบบจะเสิร์ชข้อมูลในฐานข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ และจัดเรียงผลการค้นหาตามความเกี่ยวข้องของคำที่เรากรอกลงไป โดยปกติแล้วผลการค้นหาจะปรากฏเป็นรายการหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำ โดยมีการจัดเรียงตามอัลกอริทึมของกูเกิล เพื่อให้ผลการค้นหาที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด ผู้ใช้สามารถเสิร์ชข้อมูลต่างๆ เช่น ข่าวสาร เว็บไซต์ เอกสาร เพจเฟสบุ๊ค รูปภาพ และอื่นๆ ผ่านการ เสิร์ช Google ได้ตามความต้องการของตน

Image Search ค้นหาด้วยภาพ ทำอย่างไรบ้าง

Image Search ค้นหาด้วยภาพ

การใช้ Google Search นอกจากข้อความแล้วสามารถค้นหาได้ด้วยภาพเช่นกัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นวิธีการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตโดยใช้รูปภาพในการเสิร์ชแทนที่จะใช้ข้อความ วิธี Image Search ค้นหาด้วยภาพ ช่วยให้สามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น โดยไม่จำกัดเฉพาะข้อความในเว็บไซต์เท่านั้น สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

  • วิธีที่ 1 อัปโหลดรูปภาพ

วิธี Google Search นี้สามารถทำได้โดยไปที่เว็บไซต์ Google Image Search แล้วคลิกปุ่ม “อัปโหลดรูปภาพ” จากนั้นเลือกรูปภาพที่ต้องการอัปโหลด

  • วิธีที่ 2 คัดลอก Url

วิธีนี้สามารถทำได้โดยไปที่เว็บไซต์ที่มีรูปภาพที่ต้องการค้นหา จากนั้นคลิกขวาที่รูปภาพแล้วเลือก “คัดลอก Url รูปภาพ” แล้ววาง Url ลงในช่องค้นหาของ Google Image Search

  • วิธีที่ 3 ใช้ Google Lens

วิธีนี้สามารถทำได้โดยเปิดแอป Google Lens แล้วชี้กล้องไปที่รูปภาพที่ต้องการค้นหา จากนั้น Google Lens จะสแกนรูปภาพและแสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องให้คุณ

ขั้นตอนของ กูเกิลเสิร์ช มีวิธีการอย่างไร

ขั้นตอนการทำงานของ Google Search สามารถแบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอน เป็นกระบวนการทำงานเบื้องหลังในการรวบรวมเพื่อใช้ในการแสดงผลข้อมูล โดยขั้นตอนของการ เสิร์ช Google มีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 Crawling

กูเกิลจะส่งหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Googlebot ไปรวบรวมข้อมูลและลิงก์จากเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก ตัวนี้จะเริ่มต้นด้วยการสำรวจเว็บบนอินเทอร์เน็ต โดยจะเริ่มจากเว็บที่โด่งดังหรือเว็บไซต์ที่มีลิงก์มาจากแหล่งอื่น เมื่อ Googlebot พบเว็บไซต์ใหม่ จะทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และลิงก์เอาไว้ เพื่อรอการจัดเรียงเว็บ

ขั้นตอนที่ 2 Indexing

ขั้นตอนต่อมาของกระบวนการ Google Search คือทางกูเกิลจะจัดเก็บข้อมูลและลิงก์ที่รวบรวมมาได้ไว้ในฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Index ข้อมูลในนี้จะได้รับการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา เพื่อสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของเนื้อหาบนเว็บไซต์ต่างๆ สามารถเช็กได้ว่ากูเกิลมีการเก็บข้อมูลเว็บของเราแล้วหรือยัง ด้วยตัวช่วย Google Search Console

ขั้นตอนที่ 3 Ranking

เมื่อผู้ใช้ทำการเสิร์ชข้อมูล ทางกูเกิลจะจัดเรียงผลการค้นหาตามปัจจัยต่างๆ เช่น เนื้อหาของเว็บไซต์ ลิงก์จากเว็บไซต์อื่นและความเกี่ยวข้องของคำค้นหา ผลลัพธ์ที่ปรากฏขึ้นมาก่อนแสดงว่ามีความเกี่ยวข้องมากที่สุดกับคำค้นหาของผู้ใช้งาน

ประโยชน์ของ Google Hot Trend มีอะไรบ้าง

Google Hot Trend

ประโยชน์ของตัวช่วย Google Search อย่าง Hot Trend เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมบนอินเทอร์เน็ต โดยรวบรวมข้อมูลการค้นหาจากกูเกิลทั่วโลก ซึ่งประโยชน์ของ Google Hot Trend มีดังนี้

  • รู้ทันเทรนด์

ช่วยให้ผู้ใช้ติดตามเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายๆ ด้าน อย่างเช่น การทำการตลาด การวางแผนกลยุทธ์ เป็นต้น

  • ช่วยหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์

ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์ได้ง่าย นำไปต่อยอดความรู้และความคิดสร้างสรรค์ได้ หรืออยากรู้เกี่ยวเพลงที่กำลังนิยม ก็สามารถดูเทรนด์ Google ค้นหาเพลง เพื่อดูว่าเพลงไหนกำลังมาแรง เป็นต้น

  • เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค

ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป รู้ว่าคนส่วนใหญ่ให้ความสนใจและค้นหาเรื่องอะไรในตอนนี้ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนการตลาดและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งวิเคราะห์แนวโน้มและข้อมูลเพื่อรู้ว่าควรขายอะไรดี

บทสรุปของ Google Search เครื่องมือยอดนิยม ที่คนใช้กันทั่วโลก

หากใครอยากหาความรู้เรื่องไหนก็มักจะใช้ Google Search เป็นตัวช่วย เพื่อทำการค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Google เสิร์ชรูป หรือเสิร์ชหาข้อมูล นอกจากนั้นยังสามารถใช้รูปที่เรามีหาข้อมูลนั้นๆ ได้อีกด้วย เป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นมากสำหรับยุคนี้ แพลตฟอร์ม Google คือจักรวาลที่ได้รับความนิยมทั่วโลก สามารถค้นหาข้อมูล หารูปภาพ สร้าง Blog หรือจะ สร้างโฆษณา Google ก็ได้ เชื่อว่าใครหลายๆ คนมักจะใช้เครื่องมือการเสิร์ชนี้อยู่เป็นประจำ สำหรับการทำงานเรียกว่าเป็นพื้นฐานที่ต้องใช้ และยังมีตัว Hot Trend ในการดูกระแสความนิยมได้อีกด้วย ตัวนี้สำคัญมากสำหรับนักการตลาดหรือนักสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อช่องทางการสร้างรายได้ที่ง่ายขึ้น