Meta Business Suite ตัวช่วยที่ใช่ ให้การตลาดเป็นเรื่องง่าย

meta business suite

คำว่า Meta Business Suite อาจไม่เป็นที่รู้จักสำหรับใครหลายๆ คน แต่ในแวดวงของนักการตลาดตัวยง จำเป็นที่จะต้องใช้ตัวช่วยนี้ในการเชื่อมต่อกับลูกค้า เพราะ Facebook Meta Business Suite เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการสร้าง กำหนดเวลาโพสต์ จัดการโฆษณา ตอบกลับข้อความ และติดตามประสิทธิภาพ แต่จะไม่เกี่ยวกับการ โฆษณาบน Google เพราะไม่ได้อยู่ในแอปดังกล่าว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเครื่องมือที่จัดการกิจกรรมของคุณระหว่าง Facebook กับ Instagram ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มก็เป็นแอปพลิเคชันที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ และเป็นพื้นที่สำคัญในการโปรโมทสินค้า ดังนั้นใครที่อยากให้บัญชีทั้งสองเชื่อมต่อกัน เพื่อช่วยในการจัดการธุรกิจให้คล่องและสะดวกมากขึ้น ก็อย่าพลาดที่จะเรียนรู้การใช้งาน

meta business suite วิธี ใช้

Meta Business Suite คืออะไร ให้บริการได้ที่ไหนบ้าง

เครื่องมือ Meta Business Suite นั้นสามารถเข้าถึงได้ฟรีและใช้งานง่าย เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ Facebook หรือใช้งานจากแอป Meta Business Suite ซึ่งเปิดให้บริการทั้ง Desktop และอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั่วไป หากถามตามตรงว่า Meta Business Suite คืออะไร ซึ่งตัวช่วยนี้ก็คือ เครื่องมือฟรีที่รวบรวมธุรกิจบนแพลตฟอร์มของคุณ เพื่อจัดการกิจกรรมที่ปรากฏตัวบน Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger จากที่เดียว ทว่าแอปเด่นๆ ที่เราให้ความสนใจก็จะเป็นที่ตัว Facebook และ Instagram มากกว่า เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ต้องการเข้าเช็คความเคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ

Facebook Meta Business Suite วิธีใช้ยังไง เพื่อให้มือใหม่เริ่มต้นได้ทันที

วิธีสร้าง Meta Business Suite สามารถทำได้ง่าย เหมาะกับนักการตลาดมือใหม่ เพียงแค่เริ่มตามขั้นตอน Meta Business Suite วิธีใช้ ดังต่อไปนี้

 

ขั้นตอนที่ 1 ทำการดาวน์โหลด APP Meta Business Suite

คุณสามารถใช้ Meta Business Suite ได้ทั้งบน pc และอุปกรณ์เคลื่อนที่ แต่ถ้าใครใช้ Facebook Business Manager หรือมี Facebook Meta Business Suite อยู่แล้วจะสามารถไปที่ Business Suite ได้ทันที

 

ขั้นตอนที่ 2 ทำการเปิดบัญชีใหม่

สำหรับผู้ที่ยังไม่มี Account Meta Business Suite ให้เริ่มต้นให้ไปที่ Business Facebook จากนั้นกดปุ่ม “สร้างบัญชี”

 

ขั้นตอนที่ 3 ทำการ Login เข้า Facebook

ทำการ Login เข้า Facebook ทางระบบจะทำการสร้างแอคเคาท์เป็น Business โดยจะแสดงชื่อธุรกิจของคุณให้คนอื่นๆ เห็น

 

ขั้นตอนที่ 4 หน้า Dashboard

เมื่อสมัครเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ก็จะเข้ามายังหน้าแดชบอร์ด ซึ่งเป็นหน้าที่ให้คุณจัดการกับเครื่องมือต่างๆ

 

ขั้นตอนที่ 5 สร้างเพจใหม่

สร้างเพจ Meta Business Suite ใหม่ ด้วยการคลิกปุ่ม Setting ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ เข้าไปที่ Business Assets จากนั้นก็จะโชว์หน้า Facebook และบัญชี Instagram

 

ขั้นตอนที่ 6 เลือกประเภทสินทรัพย์ดิจิทัล 

สำหรับขั้นตอนนี้ให้คุณทำการกดเลือกประเภทของสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วยการกดไปที่ปุ่มสีฟ้าชื่อว่า “Add Assets”

 

ขั้นตอนที่ 7 เลือกสิ่งต้องการ 

เลือกได้ว่าจะทำการสร้างเพจ Facebook ขึ้นมาใหม่ หรือขออนุมัติการเข้าถึงเพจที่มีอยู่ก่อนแล้ว หรือจะเลือกเคลมว่าตนเองเป็นเจ้าของเพจอื่น 

 

ขั้นตอนที่ 8 หน้าจอหลักเพจ Business Suite 

หน้าจอหลักเพจ Meta Business Suite จะทำการแจ้งเตือนและรวบรวมกิจกรรมทั้งหมด แถมยังสามารถยิงโฆษณาเพื่อโปรโมทได้ที่หน้าจอหลักโดยตรงและสร้างโพสต์บนหน้าฟีดใหม่ได้

 

ขั้นตอนที่ 9 เชื่อมต่อ Instagram 

เริ่มแรกให้คลิกปุ่ม Setting ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ เข้าไปที่ Business Assets จากนั้นจะมีปุ่ม Social ให้คลิกที่ “บัญชีอินสตาแกรม” ทำการกดยอมรับข้อกำหนดและบริการ ให้คลิกที่ตัว “Claim Instagram Account” เพื่อเริ่มเคลมบัญชีทางไอจีของคุณ

 

ขั้นตอนที่ 10 Login เข้าบัญชีอินสตาแกรม 

ทำการ Login เข้าบัญชีอินสตาแกรม ด้วยการกดคลิก “คอนเฟิร์ม” เพื่อเชื่อมต่อกับ Meta Business Suite ของคุณ

ยกเลิก meta business suite

วิธีการยกเลิก Meta Business Suite ต้องทำอย่างไรบ้าง

การลบ Meta Business Suite มีวิธีการง่ายๆ หากนักการตลาดคนไหนไม่ต้องการอีกต่อไป คุณสามารถเก็บธุรกิจนั้นๆ ลงถังขยะได้ทันที ด้วยการ ยกเลิก Meta Business Suite แต่ก่อนที่จะทำการ Delete จะต้องรู้ว่าเมื่อลบไปแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับไปกิจกรรมที่เคยแชร์ได้ ดังนั้นก่อนที่จะทำการเก็บธุรกิจของคุณทิ้ง ควรที่จะคิดทบทวนให้ดีเสียก่อน แต่ใครที่แน่วแน่ว่าจะต้องการลบให้หายไป มาดูกันเลยว่าจะต้องทำอย่างไร

 

1. อ่านสัญญาหรือข้อตกลงก่อน 

ดูว่ามีข้อตกลงในเรื่องของการยกเลิกบริการหรือไม่ ถ้ามีต้องดูเงื่อนไขในการยกเลิกก่อน เพื่อจะได้ทำตามอย่างถูกต้อง

 

2. ติดต่อทีม Meta Business Suite โดยตรง

ติดต่อทีม Meta Business Suite เพื่อทำการยกเลิกธุรกิจ ด้วยการติดต่อทางอีเมล, เบอร์โทรศัพท์และระบบในเว็บไซต์ 

 

3. ทำตามขั้นตอนการยกเลิก 

ทำตามขั้นตอนการยกเลิก โดยทางผู้บริการจะแจ้งวิธีการเพื่อลบบัญชี ให้ทำตามขั้นตอนอย่างครบถ้วน

 

4. ส่งคืนข้อมูล

ส่งคืนข้อมูล ก่อนที่จะกดยกเลิก Meta Business Suite โดยสมบูรณ์ จะต้องทำการสำรองข้อมูลหรือส่งคืนข้อมูลก่อน โดยทำตามขั้นตอนที่ผู้ให้บริการระบุ

 

5. ทำการยืนยัน

ทำการยืนยัน เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่ต้องการให้บัญชีธุรกิจอยู่บนหน้าจอเราอีกต่อไป ให้ทำการกดยืนยัน พร้อมตรวจสอบในเรื่องของการเก็บค่าบริการ รอดำเนินการ 24 ชั่วโมง

ข้อดีของการใช้ Facebook Meta Business Suite ในด้านการตลาด

ข้อดีของ Meta Business Suite ที่สำคัญแบบเน้นๆ ต่อนักการตลาดมีอะไรบ้าง โดยหลักๆ แล้วตัว Facebook Meta Business Suite จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ ดังนี้

 

  • ช่วยรวบรวมกิจกรรมของคุณในด้านการตลาด รวมทั้งการโฆษณาของคุณเอาไว้ในที่เดียวกัน เช่นคุณทำเพจ “รับทํา SEO ติดหน้าแรก” การลงโพสต์ก็จะเชื่อมต่อทั้งเพจ Facebook และ Instragram ทำให้ง่ายต่อการจัดการ หากมีการแจ้งเตือนก็จะสะดวกในการติดตามความเคลื่อนไหวหรือฟีดแบค เพื่อตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถดูข้อมูลเชิงลึกว่าผู้เข้าชมสนใจเรื่องอะไร ใครบ้างที่เห็นเนื้อหาของคุณ อยู่ที่ไหน เพื่อวิเคราะห์ความสนใจของผู้เข้าชม ประโยชน์ของ Meta Business Suite ส่วนนี้สำคัญมากต่อนักการตลาด
  • ช่วยในการสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายขึ้น ด้วยการตอบกลับข้อความ ส่งการแจ้งเตือน และแจกโปรโมชั่นต่างๆ
  • ใช้งานง่าย มีอินเทอร์เฟซ (Interface) ที่เรียบง่าย
meta business suite คือ

บทสรุปของ Meta Business Suite ต่อการตลาดบน Facebook และ Instagram

เครื่องมือ Meta Business Suite กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักขายของและนักการตลาดออนไลน์ทุกคน เพราะ Facebook เป็นแพลตฟอร์มชั้นยอดในการโปรโมทสินค้า เราได้พูดกันไปแล้วว่า Meta Business Suite คืออะไร ในเบื้องต้น ซึ่งก็คือหนึ่งในตัวช่วยที่จะรวบรวมธุรกิจหรือกิจกรรมของคุณไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการสิ่งต่างๆ แต่อันที่จริงยังมีเรื่องยิบย่อยอีกมากที่คุณต้องเข้าไปเรียนรู้วิธีการใช้งานด้วยตัวเอง เนื่องจากเครื่องมือนี้มีลูกเล่นหลากหลายเกินกว่าจะบรรยายออกมาหมด แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีการลิงก์กับทางช้อปปี้ จึงไม่มีการลง Shopee Ads หวังว่านักการตลาดหน้าใหม่จะไม่พลาดที่จะหยิบตัวช่วยนี้มาเป็นหนึ่งในการทำการตลาดออนไลน์