Prompt แปลว่าอะไร สั่งงานเอไอยังไงบ้าง

Prompt

คำสั่ง Prompt เป็นการเขียนข้อความหรือประโยคที่อธิบายสิ่งที่เราต้องการให้กับอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเอไอ เพื่อให้สามารถสร้างสิ่งนั้นขึ้นมา ยิ่งเขียนละเอียดเท่าไหร่ก็ยิ่งได้ผลลัพธ์ดีขึ้น คำว่า Prompt แปลว่า กระตุ้นหรือให้กำลังใจเมื่อเป็นคำกริยา หากเป็นคำคุณศัพท์หมายถึงรวดเร็วฉับพลัน ส่วนคำนามหมายถึงเวลาจำกัดในการชำระหนี้ และอีกความหมายก็คือคำสั่งในระบบปฏิบัติการ DOS ที่แสดงสัญลักษณ์ > เพื่อรับคำสั่งจากผู้ใช้ จะมีหลากหลายความหมายมาก ขึ้นอยู่กับบริบทและการใช้งาน คำสั่งนี้เป็นเรื่องที่ต้องรู้สำหรับผู้ รับทำ SEO เพราะเอไอกำลังมีบทบาทในด้านการตลาด ซึ่งคำอธิบายนี้จะช่วยให้ AI เข้าใจว่าต้องการทำอะไรและสร้างผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการได้ ประโยคคำสั่งที่ดีควรชัดเจน กระชับและควรให้ข้อมูลเพียงพอแก่ AI ในการปฏิบัติตามด้วย

Prompt คืออะไร ได้แก่อะไรบ้าง

Prompt ai

เครื่องมือ Prompt คือข้อความหรือคำแนะนำที่มอบให้กับระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อแจ้งให้เอไอทราบว่าต้องทำอะไร ตัวอย่างเช่น Prompt gpt จะมีระบบเอไอที่ออกแบบมาเพื่อสร้างเนื้อหา ซึ่งอาจจะเป็น “เขียนบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของกาแฟ” หรือสำหรับระบบ AI ที่ออกแบบมาเพื่อแปลภาษาก็อาจเป็น “แปลประโยคนี้จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสเปน” สามารถใช้กับ AI ประเภทต่างๆ รวมถึงระบบการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) และระบบการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ค่อนข้างที่จะซับซ้อนสำหรับมือใหม่ เพราะเป็นคำสั่งที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของเอไอ การเขียน Prompt นั้นมีทั้งเขียนแบบง่ายๆ และแบบยาก เช่น Generate รูปภาพ ซึ่งจะมีความซับซ้อนมากขึ้น

Prompt การใช้และวิธีเขียน มีกระบวนการอย่างไร

การเขียน Prompt จะต้องมีความชัดเจนและลงรายละเอียดเพื่อให้เอไอเข้าใจง่ายขึ้น หากเป็นนักการตลาดตัวยงจะต้องทำการฝึกฝน จึงจะสามารถเขียน Prompt Ai ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำอธิบายเหล่านี้สามารถช่วยให้ AI ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากเอไอจะอ้างอิงคำอธิบายที่มนุษย์ใส่ลงไป มาดูกันว่ามีกระบวนการพื้นฐานอะไรที่ต้องรู้บ้าง

การเขียน Prompt กับแพลตฟอร์มเนื้อหา

 • ความชัดเจน

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเขียน Prompt คือความชัดเจนและกระชับ เพื่อให้ AI เข้าใจว่าต้องการทำอะไร หากไม่ชัดเจนอาจทำให้ AI เข้าใจผิดและสร้างผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้องได้

 

 • กระชับ

ควรกระชับเพื่อให้ AI สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย หากยาวเกินไปอาจทำให้ปัญญาประดิษฐ์เข้าใจยากและสร้างผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้อง

 

 • ข้อมูล

ควรให้ข้อมูลเพียงพอเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามได้ ควรเขียนคำอธิบายแบบสั้นๆ ลงไป เช่น “เขียนบทกวีเกี่ยวกับความรัก” คือการให้ข้อมูลว่าเกี่ยวกับด้านความรัก เป็นต้น

 

 • ความคิดสร้างสรรค์

ควรสร้างสรรค์เพื่อให้เอไอสามารถคิดนอกกรอบและสร้างผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนใคร ตัวอย่างเช่น การใส่ Prompt ว่า “สร้างโฆษณา google ที่ดึงดูดความสนใจของเป้าหมาย” เป็นต้น

การเขียน Prompt กับแพลตฟอร์มรูปภาพ

 • ลักษณะของภาพ

อธิบายลักษณะของภาพให้ชัดเจน เช่น ต้องการภาพ 3 มิติก็ควรใส่คำอธิบายนี้ลงไปด้วย เพื่อให้เอไอรู้ว่าคุณต้องการภาพในลักษณะไหน

 

 • ชื่อหัวข้อ

ส่วนนี้เป็น Prompt ที่สำคัญ อธิบายชื่อหรือหัวข้อที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สถานที่หรือสิ่งของ ให้ระบุอย่างชัดเจนว่าต้องการภาพของอะไร เช่น รูปภาพของนก เป็นต้น

 

 • ใส่รายละเอียด

หากต้องการรายละเอียดหรือองค์ประกอบในภาพก็ควรใส่ลงไปด้วย เป็นคำขยายจากหัวข้อ เช่น รูปภาพของนกสีเขียว เป็นต้น

 

 • อธิบายรูปแบบและสไตล์

เป็นการเจาะลึกรายละเอียดลงไปอีกทีจากการใส่องค์ประกอบโดยรวม เช่น รูปภาพของนกสีเขียวขนาดเล็กบนต้นไม้ เป็นต้น

 

 • อธิบายองค์ประกอบภาพ

ใส่รายละเอียดที่ต้องการเกี่ยวกับ มุม แสง ความคมชัดและสัดส่วน ขั้นตอนนี้อาจจะไม่จำเป็นสำหรับมือใหม่ แต่ใครที่มีความรู้ด้านภาพควรใส่ลงไปด้วย

ประโยชน์และข้อจำกัดของ Prompt มีอะไรบ้าง

คำสั่ง Prompt เป็นทักษะที่มีประโยชน์และจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ AI เพื่อสร้างผลงานที่มีคุณภาพ แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่างในการใช้งานเช่นกัน Prompt Ai จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำคัญในด้านการตลาด แต่เราต้องรู้ก่อนว่าคำสั่งพวกนี้มีประโยชน์และข้อจำกัดอะไร เพื่อให้คุณเข้าใจว่าต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ไปทำไม

ประโยชน์ของ Prompt

 • เกิดไอเดีย ช่วยให้เราสามารถสร้างแนวคิดและแรงบันดาลใจต่างๆ ให้กับการเขียนได้
 • มีผลงาน ช่วยให้เราสร้างเนื้อหาจำนวนมากในเวลาสั้นๆ และปรับแต่งได้ตามความต้องการ
 • ไม่จำเจ ช่วยให้เราสร้างเนื้อหาที่ไม่ซ้ำใคร
 • ประหยัด ช่วยให้เราประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้เขียน
 • พัฒนาทักษะ ช่วยให้เราพัฒนาทักษะการเขียนและการใช้ AI เพื่อสร้างผลงานที่ดีขึ้น

ข้อจำกัดของ Prompt

 • จำนวนตัวอักษร บาง Platform จะมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนตัวอักษรที่สามารถใช้ได้ เช่น Midjourney จะมี Max อยู่ที่ 1000 ตัวอักษร เพื่อป้องกันการ Overload ของ Server
 • ความละเอียด การเขียน Prompt ที่ละเอียดเกินไปอาจจะทำให้เอไอสับสนหรือไม่สามารถสร้างผลงานได้
 • ความแม่นยำ การเขียนที่ไม่ชัดเจนหรือไม่สอดคล้องกันอาจจะทำให้เอไอสร้างผลงานที่ไม่แม่นยำหรือไม่ตรงตามความต้องการ
 • ความเหมาะสม การเขียนคำสั่งที่ผิดศีลธรรมหรือละเมิดลิขสิทธิ์อาจจะทำให้สร้างผลงานที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมายได้

อนาคตของ Prompt Ai เป็นอย่างไร

prompt คือ อะไร

อนาคตของ Prompt มีแนวโน้มที่จะสำคัญมากขึ้น เนื่องจาก AI มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ตัว Prompt AI จะมีความสำคัญในการช่วยให้เอไอเข้าใจและตอบสนองต่อความต้องการที่ซับซ้อน ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับการพัฒนาของ AI Model และการปรับปรุงของ Prompt Platform ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Content ได้อย่างง่ายดายและแม่นยำยิ่งขึ้น เชื่อว่าคำสั่งเอไอนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราในไม่ช้า เห็นได้ชัดจากการเปิดตัวของ Midjourney, ChatGPT, GitHub Copilot, Notion AI และอื่นๆ ที่สามารถสร้างเนื้อหาใหม่ๆ ได้จาก Prompt จนกลายเป็นมีบทบาททางการตลาดและธุรกิจ

บทสรุปของ Prompt ปัญญาประดิษฐ์ชั้นยอด ที่รับคำสั่งได้อย่างน่าทึ่ง

เครื่องมือ Prompt มีความสำคัญสำหรับปัญญาประดิษฐ์ เนื่องจากช่วยให้ AI เข้าใจว่าต้องการทำอะไรและสร้างผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการได้ Prompt คือ การเขียนข้อความหรือประโยคอธิบายสิ่งที่เราต้องการให้กับอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเอไอ เพื่อให้สามารถสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาได้ ควรเขียนให้ละเอียดและกระชับ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มเนื้อหาหรือรูปภาพก็ตาม แต่เอไอเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการทำ SEO ยังมีเครื่องมืออีกมากในการทำตลาดออนไลน์ในลักษณะนี้ ดังนั้นคุณควรศึกษาเครื่องมือพวก KWFinder, Google Search Console, SEMrush และอื่นๆ เอาไว้ด้วย หากคุณอยากเป็นนักการตลาดที่เก่งกาจ