Python ทำอะไรได้บ้าง ทำไมถึงเป็นที่นิยมใช้กัน

Python

เครื่องมือภาษา Python เป็นภาษาโปรแกรมระดับสูงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ภาษาไพทอนออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและอ่านเข้าใจง่าย ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรม ภาษา Python ยังใช้งานได้หลากหลาย สามารถใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล การเรียนรู้ของปัญญาประดิษฐ์ การพัฒนาเว็บไซต์ แอปพลิเคชันมือถือและเกมได้ หน้าที่ของ Python คือ การแปลชุดคำสั่งทีละบรรทัดเพื่อสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่ผู้ใช้ต้องการ ซึ่งเรียกว่าการทำงานแบบ Interpreter เป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่นและรองรับการเขียนโปรแกรมหลากหลายรูปแบบ เช่น การเขียนโปรแกรมตามลำดับขั้น การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ หรือการเขียนโปรแกรมเชิงฟังก์ชัน เป็นต้น เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับ ออกแบบเว็บไซต์บริษัท เพราะเป็นโปรแกรมเขียนเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ได้

ไพธอนออนไลน์ คืออะไร พร้อมยกตัวอย่าง

ภาษา Python มีทั้งการเขียนแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ เนื่องจากแบบออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เราจึงขอพูดถึงเฉพาะจุดนี้ แบบออนไลน์ช่วยให้ผู้เริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งไพธอนออนไลน์ คือการเขียนโปรแกรมภาษาไพธอนผ่านเว็บไซต์ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ บนคอมพิวเตอร์ของคุณ มีข้อดีคือสะดวกและง่ายในการเริ่มต้นเรียนรู้หรือทดลองเขียนโปรแกรม แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์หรือระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโปรแกรม ซึ่งโปรแกรมเขียนแบบออนไลน์เด่นๆ มีดังนี้

 

  • โปรแกรม Python.org 

เป็นโปรแกรม Python ออนไลน์ จากเว็บไซต์ Python.org ใช้งานได้ฟรี มีคุณสมบัติพื้นฐานครบถ้วน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการเขียนโปรแกรม ประกอบด้วยพื้นที่ทำงานสำหรับเขียนโค้ด อินเทอร์เฟซสำหรับรันโค้ด และเครื่องมือในการตรวจสอบผลลัพธ์ของโค้ดได้

 

  • โปรแกรม Replit 

เป็นโปรแกรมไพทอนออนไลน์ที่ได้รับความนิยม ใช้งานได้ฟรี มีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การแชร์โค้ด การร่วมมือกันทำงาน และการจัดการโครงการ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเขียนและรันโค้ดร่วมกัน

เล่าประวัติความเป็นมา ใครเป็นผู้คิดค้นภาษา Python

ภาษา python

ภาษา Python ถูกสร้างโดย Guido van Rossum โปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ เริ่มทำการพัฒนาในปี 1989 ซึ่งเวอร์ชันแรก 1.0 ได้เผยแพร่ในปี 1994 ส่วน ไพทอน เวอร์ชันล่าสุดคือ Python 3.12.0 เผยแพร่ในปี 2023 ทาง Guido van Rossum ได้เริ่มต้นพัฒนาในช่วงปลายปี 1989 ขณะที่ทำงานที่ Centrum Wiskunde & Informatica (CWI) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยด้านคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาต้องการสร้างภาษาโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและอ่านเข้าใจง่ายสำหรับงานส่วนตัวของเขาเอง จึงตั้งชื่อภาษาไพทอนตามชื่อรายการโทรทัศน์ Monty Python’s Flying Circus ของช่อง BBC TV เนื่องจากเขาเป็นแฟนตัวยงของรายการดังกล่าว 

 

ภาษา Python พัฒนาอย่างต่อเนื่องโดย Guido van Rossum และชุมชนผู้ใช้ เวอร์ชันแรก 1.0 ได้เผยแพร่ในปี 1994 และในปี 2000 เวอร์ชัน 2.0 ก็ถูกเผยแพร่ตามออกมา ซึ่งเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ มากมาย ในปี 2008 เวอร์ชัน 3.0 ได้ออกมา ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่สำคัญของภาษา และในปี 2020 เวอร์ชัน 3.8 ได้ถูกเผยแพร่ ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

คุณสมบัติของ ภาษา Python มีอะไรบ้าง

ภาษา Python มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายอย่าง ซึ่งทำให้เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมสูงในการพัฒนาโปรแกรม มาดูกันว่าคุณสมบัติของ ภาษาไพทอน คืออะไรบ้าง

 

  • ใช้งานง่าย

ใช้งานง่ายและอ่านเข้าใจง่าย ภาษา Python มีไวยากรณ์ที่เรียบง่ายและคล้ายกับภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรมสามารถเรียนรู้ได้ง่าย

 

  • ยืดหยุ่นสูง

ยืดหยุ่นสูง ใช้งานได้หลากหลาย ภาษาไพทอนสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานได้หลากหลายประเภท เช่น การพัฒนาซอฟต์แวร์ วิทยาศาสตร์ข้อมูล การเรียนรู้ของเครื่อง ปัญญาประดิษฐ์ การพัฒนาเว็บไซต์ แอปพลิเคชันมือถือและเกม

 

  • ภาษาแปลผล

ภาษา Python เป็นภาษาแปลผล (Interpreted Language) หมายความว่าโค้ด Python จะถูกแปลเป็นภาษาเครื่องทีละบรรทัดขณะรัน ทำให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

 

  • กำหนดประเภทแบบไดนามิก 

ภาษาไพทอนใช้การกำหนดประเภทแบบไดนามิก (Dynamically Typed Language) หมายความว่าประเภทของตัวแปรจะกำหนดโดยค่าที่เก็บไว้ ทำให้สามารถเขียนโค้ดได้สั้นและกระชับ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ โปรแกรมไพทอน

ไพธอนออนไลน์

ความรู้เกี่ยวกับ Python มีหลากหลายมาก เราจะพามารู้จักกับชุดข้อมูลและโค้ดบางตัว เพื่อให้คุณได้รู้แบบคร่าวๆ ซึ่งชุดโค้ด ไพทอน สำหรับออกแบบเว็บนั้น ควรใช้ควบคู่กับ Wireframe 

 

  • ไลบรารี Python

ไลบรารี Python คือชุดของโค้ดที่ใช้บ่อย ซึ่งนักพัฒนาสามารถใช้ในโปรแกรมไพทอนเพื่อหลีกเลี่ยงการเขียนโค้ดขึ้นใหม่ทั้งหมด

 

  • เฟรมเวิร์ก Python 

เฟรมเวิร์กไพทอน คือชุดข้อมูลของแพ็กเกจและโมดูลที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างเว็บแอปพลิเคชันด้วยภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย

 

  • Python SDK

Python SDK คือชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับการสร้างแอปพลิเคชันด้วยภาษา Python12 ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมระดับสูงที่ใช้งานได้หลายแพลตฟอร์ม มีไวยากรณ์ที่ไม่ซับซ้อน และมีไลบรารีมาตรฐานขนาดใหญ่

 

  • Python IDE

IDE หรือ Integrated Development Environment เป็นซอฟต์แวร์ที่รวมเครื่องมือและคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ไว้ในที่เดียว IDE ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียน ทดสอบและดีบักโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทสรุปของ Python ภาษาโปรแกรมอย่างง่าย ที่นิยมใช้ทั่วโลก

ภาษา Python เป็นภาษาการเขียนโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายและยืดหยุ่นสูง ทำให้นำไปใช้ในงานได้หลากหลายประเภท ภาษา Python คือ ภาษาเขียนโปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเขียนโปรแกรมไปจนถึงนักพัฒนามืออาชีพ ถ้าคุณต้องการเรียนรู้สามารถหาวิดีโอ บทแนะนำ สอนภาษาไพธอน เอกสารประกอบและคู่มือผู้พัฒนาได้อย่างง่ายดาย ตัวโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดย Guido van Rossum ซึ่งมีคุณสมบัติหลากหลาย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเขียนโปรแกรม เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับการทำ Digital Marketing Services เพราะต้องใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ โปรแกรมชนิดนี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับนักทำเว็บและนักเขียนโปรแกรม ดังนั้นอาชีพเหล่านี้จะต้องรู้จักการวิธีการเขียนภาษาไพทอน