Shopee Ads คืออะไร? สามารถใช้เพิ่มยอดขายใน Shopee ได้จริงไหม

Shopee Ads

Shopee Ads คือ การโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าบนแพลตฟอร์มช็อปปี้ Adsense Shopee จะมีลักษณะการทำงานคล้ายกับการยิงแอดในแพลตฟอร์มอื่นๆ คือเราจะต้องทำการกำหนด Keyword ที่เราต้องการ ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อมองเห็นสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้นและนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น การ Boost Ads Shopee คือ ทางเลือกที่เราจะทำหรือไม่ทำก็ได้ และเมื่อเราเริ่มทำแคมเปญโฆษณาบนช็อปปี้จะยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ หรืออาจจะตั้งลิมิตจำนวนวงเงินในการทำโฆษณาเอาไว้ แคมเปญโฆษณาจะถูกยกเลิกทั้งทีที่ถึงลิมิตที่กำหนดเอาไว้ และทาง ACE Digital Marketing มีบริการ รับลงโฆษณา Google ราคาถูก เป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำโฆษณาให้ทุกคนได้พิจารณาด้วย เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับการทำการตลาดให้ได้ครบทุกช่องทาง

Shopee Ads มีกี่ประเภท?

Shopee Ads คือ

ในตอนนี้เราสามารถที่จะแบ่ง Shopee Ads ออกมาได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ โฆษณาประเภท Search Ads และ Discovery Ads ซึ่งลักษณะของการแสดงผลของ Ads Shopee ทั้งสองแบบจะแต่งต่างกันดังนี้ :

โฆษณาประเภท Search Ads 

โฆษณาประเภท Search Ads คือ การโฆษณาด้วยการกำหนด Keyword ที่เราต้องการให้สินค้าของเราแสดงผลในลำดับแรกๆ เมื่อมีคนเข้ามาค้นหาด้วย keyword นั้นๆ การโฆษณาแบบนี้เราจะต้องไปทำวิจัยหาข้อมูลมาให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เลือก Keyword ได้ตรงกลุ่มเป้าหมายของเรา เพราะการใช้คำกว้างๆ อย่างเช่น รถ แฟชั่น หมา คำในลักษณะนี้มันจะเป็นคำที่กว้างเกินไป ซึ่งจะมีค่าทำโฆษณาที่แพงมากเมื่อเทียบกับคำที่มีลักษณะที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า อย่างเช่น ป้ายมือใหม่ติดรถ กางเกงสีดำแฟชั่นผู้หญิง กระบอกน้ำหมาขนาด 400 ml. เป็นต้น หากเราสามารถเลือก Keyword ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับสินค้าเราได้ นอกจากที่จะมีค่าโฆษณาที่ต่ำแล้วยังตรงกลุ่มลูกค้ามากกว่าด้วย

 

Tip : บริการการตลาดออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยทำให้เราประหยัดงบประมาณได้ เพราะการใช้ผู้เชี่ยวชาญมายิงแอดจะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุด ทำให้มีโอกาสปิดการขายได้ดีมากกว่าการยิงแอดแบบหว่านแห

โฆษณาประเภท Discovery Ads

โฆษณาร้านค้า (Shop Search Ads) การทำโฆษณา Shopee Ads ในรูปแบบนี้จะมีลักษณะที่แตกต่างจากแบบแรกอย่างสินเชิง โดยเราจะทำการโฆษณาโดยที่ไม่ได้อิงจาก Keyword เป็นหลัก แต่เราจะทำการโฆษณาแบบให้ผู้ใช้งานได้เห็นสินค้าของเราไม่ว่าจะดูสินค้าอะไรอยู่ก็ตาม จะมีสินค้าของเราขึ้นไปนำเสนอในรูปแบบสินค้าใกล้เคียง หรือสินค้าแนะนำ ทำให้เรามีโอกาสที่จะขายได้มากขึ้นจากลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ การทำโฆษณารูปแบบนี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ในปัจจุบัน แต่จากข้อมูล Insight การโฆษณารูปแบบนี้กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำ Adsense Shopee ที่น่าสนใจ

ลักษณะการทำงานของ Shopee Ads

Ads Shopee

กระบวนการของ Shopee Ads นั้นไม่ยากจนเกินไป เป็นหลักการง่ายๆ ตามสังคมทั่วไป ก็คือการลงทุนหรือเผาเงินของเรา เพื่อแลกกับการมองเห็นของสินค้า ถ้าหากมีสินค้าหลายตัว ก็ต้องเพิ่มจำนวนเงินในการโปรโมท Adsense Shopee มากขึ้น อีกทั้งยังต้องดูคู่แข่งด้วยว่ามีการใช้โฆษณาเหมือนกันกับเราด้วยไหม เพราะมีคำถามสำคัญตรงที่ว่า ในตลาดมีคนขายสินค้าชนิดเดียวกันเป็นจำนวนมาก แถมยังมีการใช้โฆษณาเหมือนกันกับเรา แล้วสินค้าของใครจะถูกนำมาแสดงให้ลูกค้าได้เห็นก่อน คำตอบก็คือคนที่ยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่าจะถูกนำมาแสดงให้ลูกค้าได้เห็นก่อนนั่นเอง

 

ตัวอย่างการทำงานของ Shopee Ads หากราคากลางของการยิงแอดช็อปปี้คำว่า “อาหารหมา” อยู่ที่ 10 บาท แต่ถ้าหากมีคนยอมจ่ายที่ราคา 15 บาท สินค้าของเขาก็จะถูกนำไปแสดงผลให้ User ได้เห็นก่อนนั่นเอง ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง เราจำเป็นที่จะต้องคอย Mornitor อยู่ตลอดเวลาว่าการทำโฆษณาของเรามีผลลัพธ์เป็นอย่างไร เราจะได้ปรับรูปแบบการทำโฆษณาได้ดีมากขึ้น

การทำ Ads Shopee มีความจำเป็นขนาดไหน

การทำ Ads Shopee มีความจำเป็นแน่นอนในแง่ของการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าจากการมองเห็นของ User ที่เพิ่มมากขึ้น เราเชื่อว่าการเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มที่ไม่ใช่ Niche Market อย่างช็อปปี้เป้าหมายก็ต้องเป็นการขายอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมีกรรมวิธีใดก็ตามที่จะทำให้เราขายของได้มากขึ้น ไม่ว่าใครก็คงจะต้องทำกันอย่างแน่นอนเพื่อที่จะทำให้ได้มาซึ่งยอดขายอย่างที่หวังไว้ แต่ถ้าหากคุณมีจำนวนเงินที่จำกัดในการทำโฆษณา อาจจะต้องพิจารณาการทำการตลาดในช่องทางอื่นเพื่อประหยัดงบประมาณ แล้วค่อยทิ้งลิงก์เข้าสั่งซื้อสินค้าเอาไว้ให้คนเข้าไปสั่งซื้อทีหลังแทน ถึงจะเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่าการใช้ Shopee Ads ที่จะมีการเผาเงินทุนของเราไปเรื่อยๆ 

ข้อดีของการ Boost Ads Shopee คืออะไร

Boost Ads Shopee คือ

ข้อดีของการ Boost Ads Shopee จะมีดังนี้ : 

  1. ช่วยเพิ่มการมองเห็น ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงอย่าง Shopee การที่ลูกค้าเห็นสินค้าของเราเยอะๆ ย่อมส่งผลต่อยอดขายได้อยู่แล้ว เพราะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะเลื่อนหาร้านค้าจนถึงหน้าสุดท้าย ยิ่งถ้าร้านของเรามีคนสั่งซื้อสินค้าเยอะ และมีคะแนนการรีวิวที่ดี โอกาสที่จะปิดการขายได้ก็จะยิ่งสูงมากขึ้น
  2. ได้ฐานกลุ่มลูกค้าให้ การทำ Shopee Ads ประเภท Discovery Ads ที่จะมีการโฆษณาสินค้าของเราในรูปแบบการนำเสนอสินค้าที่ใกล้เคียง หรือสินค้าแนะนำแม้ว่าลูกค้าจะไม่ได้กำลังมองหาสินค้าของเรา ถ้าหากเราสามารถปิดการขายนั้นได้จะทำให้เราได้ฐานลูกค้าใหม่ที่ไม่ใช่กลุ่มเดิม
  3. เพิ่มยอดขาย การที่เรามียอดขายเพิ่มมากขึ้นมันเป็นสิ่งที่เราอยากได้มากที่สุดของการทำ Shopee Ads ถ้าหากเราทำแคมเปญแอดไปแล้วแต่ยอดขายยังไม่เพิ่มขึ้น หรือว่าเพิ่มขึ้นน้อย เราจำเป็นที่จะต้องมาพิจารณาการทำโฆษณาอีกครั้งว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ ในอีกมุมหนึ่งการที่ยอดของเราไม่ปังอาจจะเป็นเพราะว่ามีคู่แข่งที่ยอมจ่ายค่าแอดสูงมากกว่า เราจึงต้อง Monitor เป็นประจำเพื่อที่จะทำแผนรับมือได้
  4. เพิ่มโอกาสเอาชนะคู่แข่ง ในมุมของการแข่งขันไม่ใช่คู่แข่งของเราทุกคนจะทำ Shopee Ads นี่จึงเป็นโอกาสทำให้สินค้าของเราแสดงผลได้ดีกว่าคู่แข่ง ถึงแม้ว่าคู่แข่งจะทำ Ads Shopee เหมือนกันกับเรา แต่เราก็สามารถเอาชนะได้ด้วยราคา Ads ที่สูงกว่า

บทสรุปของ Shopee Ads ยิงแอดเพื่อเพิ่มการมองเห็น กระตุ้นยอดขาย

การยิงแอด Shopee Ads คือตัวช่วยในการโปรโมทสินค้า เพื่อให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม ช็อปปี้ มองเห็นสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น พอมีการมองเห็นเยอะขึ้น ยอดขายก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่การใช้ Ads Shopee ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่สูงตามการมองเห็น ถ้าหากเป็นการทำ Adsense Shopee ที่เป็น Keywords แบบกว้างๆ จะส่งผลให้มีราคาค่าใช้จ่ายสูงกว่าคีย์เวิร์ดแบบแคบๆ ดังนั้นหลักในการทำ Boost Ads Shopee คือ การทำวิจัย Keywords แบบละเอียด เพื่อที่จะทำให้สินค้าของเราเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังเป็นการประหยัดงบประมาณไปในตัวอีกด้วย