Threads คืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง ในด้านการตลาด

Threads

แอป Threads คือ แพลตฟอร์มหนึ่งบนโลกออนไลน์ เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แต่กำลังเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย จนทำให้ แอป Threads ถูกเอาไปเปรียบเทียบกับ Twitter ดังนั้นทาง ACE digital marketing เอเจนซี่ รับทำการตลาดออนไลน์ ได้ทำการสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับแพลตฟอร์มมาใหม่นี้ รวมไปถึงประเด็นดราม่าที่เคยมีมาฝาก ซึ่งเป็นเรื่องที่นักการตลาดต้องสนใจและติดตามกระแส เพราะเป็นแอปโซเชียลมีเดียน้องใหม่จาก Meta ที่เปิดตัวในปี 2023 ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อความหรือเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันกับกลุ่มเพื่อนสนิทได้ โดยเน้นการแชร์เรื่องราวส่วนตัวและชีวิตประจำวันมากกว่าการแชร์คอนเทนต์สาธารณะ

Threads คืออะไร

คำว่า Threads คือ Application สนทนาสำหรับชุมชนของ Instragram โดยจะมีลักษณะหน้าตาของ UI คล้ายกับของ Twitter จนทำให้เกิดเรื่องดราม่าจนถึงขั้นฟ้องร้องกัน Threads App ในตอนนี้ก็ได้เปิดให้เราได้เข้าไปดาวน์โหลดกันได้ทั้งใน Apple Store และ Play Store หรือก็คือเปิดให้ใช้งานฟรีบนอุปกรณ์ iOS และ Android เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ที่กำลังมองหาแอปโซเชียลมีเดียสำหรับแชร์เรื่องราวส่วนตัว เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการแชร์เรื่องราวส่วนตัวและชีวิตประจำวันกับกลุ่มเพื่อนสนิท โดยเน้นการแชร์เรื่องราวสั้นๆ มากกว่าการแชร์คอนเทนต์สาธารณะนั่นเอง

จุดเด่นของ Meta Threads มีอะไรบ้าง

Threads คือ

จุดเด่นของ Threads มีมากมายหลายอย่าง เป็นตัวเลือกใหม่ของคนที่ชอบแชร์เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวัน แอป Threads มีข้อดีที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

รับ ออกแบบเว็บไซต์บริษัท และจัดทำคอนเทนต์ SEO คุณภาพสูง

1.Threads มีระบบ Ecosystem ของตัวเอง

Threads เป็น app ที่มีระบบ Ecosystem ของตัวเอง แต่ถ้าพูดให้ถูกต้องบอกว่า Threads เป็นหนึ่งในระบบ Ecosystem ของ Instragram มากกว่า โดยการทำให้ตัวเองเป็นพื้นที่สื่อสารระหว่างคนในชุมชน พร้อมทั้งอัปเดตข่าวสารต่างๆ ของกลุ่มเพื่อน และผู้ที่ตนเองติดตามในรูปแบบของคอนเทนต์ที่แตกต่างออกไปจากอินสตราแกรม เป็นการเน้นการสื่อสารด้วย Text เหมือนกับทวิตเตอร์ แถมยังมีฟังก์ชั่นการทำงานที่คล้ายกันแทบจะ 100% แต่ว่าจะไม่มีระบบ Direct message ซึ่งทาง Meta เองก็ได้ออกมาแถลงว่าจะเพิ่มระบบนี้เข้ามาในอนาคต และทาง Meta Threads ยังมีการปรับปรุง UI ให้มีลักษณะที่คล้ายกับของ Instragram เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกคุ้นเคยและปรับตัวเข้ากับแอปได้ไม่ยาก

 

2.UI ที่เป็นเอกลักษณ์

ระบบ UI ของ Threads app ที่เปิดตัวออกมาเป็นสิ่งที่ได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในสังคม reddit เนื่องจากมีการนำความเป็นอินสตราแกรมมารวมอยู่ในแอปนี้ด้วย ซึ่งในส่วนนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมากโดยเฉพาะคนที่ใช้งาน Instragram เป็นประจำอยู่แล้ว การเลือกใช้โทนสีก็ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะว่าตัวสีทำให้แอปดูเด่นขึ้นมาโดยที่ไม่ทำให้ฉูดฉาดจนรู้สึกรำคาญตา

 

3.ไม่มีข้อกำหนดในการใช้งาน

เรื่องข้อกำหนดในการใช้งานเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง โดยที่ประเด็นหลักเกิดขึ้นมาจาก Twitter ได้ออกข้อกำหนดในการใช้งานใหม่ ที่จะมีการจำกัดการมองเห็นโพสต์ในแต่ละวันโดยอ้างว่าทำเพื่อสังคม ทำเพื่อโลก อยากให้คนออกไปใช้ชีวิตมากขึ้นไม่ได้จดจ่ออยู่กับหน้าจอเท่านั้น เลยทำให้ Threads เปิดตัวมาด้วยการให้อิสระในการเสพคอนเทนต์ได้อย่างไม่จำกัด 

ข้อจำกัดของ Threads App มีอะไรบ้าง

Meta Threads

ข้อจำกัดของ Threads ค่อนข้างที่จะมีเยอะพอสมควร เนื่องจากเพิ่งเปิดตัวใหม่ เลยทำให้อะไรๆ ก็ยังไม่ค่อยลงตัวนัก มาดูกันว่า Threads App มีอะไรบ้าง

 

  1. แต่โพสต์จะมีความยาวได้สูงสุด 500 ตัวอักษร 
  2. ใส่ลิงก์ รูปภาพ และวีดิโอความยาวได้ไม่เกิน 5 นาที 
  3. มีการแบนเนื้อหาประเภท 18+
  4. ไม่มีระบบแฮชแทก #
  5. ช่องค้นหาของ Threads ไม่สามารถใช้ค้นหาคอนเทนต์ได้ ทำได้แค่หาชื่อผู้ใช้งานเท่านั้น
  6. ไม่มีระบบ Direct message
  7. ไม่สามารถเช็คได้ว่าใครดูโพสต์ของเราบ้าง
  8. ไม่มีระบบ Voice call

ประเด็นดราม่าระหว่าง Threads และ Twitter

ประเด็นของ Threads กับ Twitter มาจากการที่ Elon Musk ได้มีการพูดพาดพิงถึง Meta จนทำให้เจ้าของอย่าง Mark Zuckerberg ต้องออกมาตอบโต้ จนทำให้เกิดประเด็นกัน ต่อมาหลังจากที่ Twitter ได้มีการไล่วิศวกรออกเป็นจำนวนมาก และปรับกฎการใช้งานที่มีข้อจำกัดเพิ่มมากขึ้น จังหวะนั้น Meta ก็ได้เปิดตัว Threads ให้ดาวน์โหลดพร้อมกันกว่า 100 ประเทศ ทั่วโลก จนนำไปสู่การแข่งขันกันอย่างเป็นทางการด้านความเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันการสื่อสาร ทั้งนี้หลังจากนั้นทางอีลอน มัสก์ เชื่อว่า Meta ได้จ้างพนักงานที่มีข้อมูลความลับของ Twitter ไปเพื่อพัฒนาแอปมาแข่งขันในครั้งนี้ ทางฝั่งทีมกฎหมายของตาอีลอนก็ได้ส่งจดหมายเตือนว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับ Meta และขอให้หยุดละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และหยุดใช้ข้อมูลลับของ Twitter แต่ทาง Mark Zuckerberg ก็ได้ออกมาตอบโต้พร้อมหลักฐาน ถือเป็นการฟาดฟันกันอย่างสนุกสนานในแวดวงการตลาด

บทสรุปของ Threads แอปมาแรง ใช้งานง่าย เหมาะกับสังคมรุ่นใหม่

แอป Threads คือ Application ที่เป็นคอมมูนิตี้การสื่อสารในรูปแบบของ Text โดยใช้ฐานข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้งาน Instragram ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Meta แต่จะมีการชูจุดเด่นของ แอป Threads ในเรื่องของการไม่จำกัดการใช้งาน และมีการแบนเนื้อหา 18+ เพื่อสร้างสังคมที่มีคุณภาพตามนโยบายของบริษัท ลักษณะการใช้งานจะคล้ายคลึงกับ Twitter แต่จะมีการปรับ UI ให้เหมือนกับของ Instragram เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้งานปรับตัวได้ง่าย ถ้าหากเรามองที่ภาพรวม Meta Threads ก็เป็นแอปที่น่าใช้งานไม่แพ้แอปคอมมูนิตี้ตัวอื่นๆ แถมยังได้ประโยชน์จากการใช้งานเทคโนโลยีสมัยใหม่ จนทำให้มีผู้ใช้งานมากกว่า 48 ล้านบัญชีภายในระยะเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น