Webmaster Tools Google คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับ GSC

Webmaster Tools Google

เครื่องมือ Webmaster Tools Google เป็นชื่อเดิมของ Google Search Console คือเวอร์ชันเก่าของเครื่องมือฟรีจาก Google ที่ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถตรวจสอบสถานะการจัดทำดัชนีของคำค้นหา ข้อผิดพลาดและเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นของเว็บไซต์ Webmastertool คล้ายคลึงกับตัวปัจจุบัน เราจะมาเท้าความถึงเวอร์ชันเก่าว่ามีความสามารถอะไรบ้าง ซึ่งในอดีตก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญสำหรับ บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการแสดงผลที่ดีขึ้นบนการเสิร์ชของกูเกิลและผู้ที่ต้องการปรับปรุงเว็บไซต์ของตนให้มีโครงสร้างที่ถูกต้องตามหลักการ ซึ่งมีชื่อดั้งเดิมอีกทีว่า Google Webmaster Central เปิดตัวในปี 2006 และได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Webmaster Tools คืออะไร

ในอดีต Webmaster Tools Google เป็นตัวช่วยของนักทำ SEO เช่นเดียวกับตัว Console ของยุคปัจจุบัน เราจะมาพูดกันอีกครั้งว่า Webmaster Tools คือ เครื่องมือฟรีจาก Google ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกต่างๆ สามารถใช้เพื่อปรับปรุงเนื้อหา โครงสร้างและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ช่วยคุณในการตรวจสอบและดูแลให้เว็บปรากฏในผลการค้นหาของกูเกิลและแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนั้นยังดูข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชมเว็บไซต์ได้ จัดทำดัชนีและปัญหาด้านความปลอดภัย สแปมหรือมาร์กอัป ใครที่ทำหน้าที่เป็น Webmaster ถือเป็นเครื่องมือที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ เพราะจะช่วยให้คุณเข้าใจและปรับปรุงลักษณะของเว็บไซต์เพื่อเป็นที่รักของกูเกิล ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเก่าสำหรับตอนนี้ แต่ตอนนั้นก็มีฟีเจอร์มากมายที่ช่วยเจ้าของเว็บไซต์ปรับปรุงเว็บให้ดีขึ้นได้

เหตุผลที่ต้องใช้ Webmastertool

Webmaster Tools คือ

ประโยชน์หรือฟีเจอร์ดีๆ ของ Webmaster Tools Google นั้นมีมากมาย ช่วยให้นักทำ SEO สามารถมองเห็นภาพรวมและทำการแก้ไขปรับปรุงเว็บไซต์ได้ตรงจุด Google Webmastertool มีข้อดีหลายอย่าง ดังนี้

ตรวจสอบสถานะการจัดทำดัชนี

Webmaster Tools Google จะแสดงรายการหน้าทั้งหมดที่กูเกิลได้จัดทำดัชนีสำหรับเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าทางกูเกิลสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้หรือไม่ หากมีหน้าใดที่ยังไม่ได้จัดทำดัชนี คุณสามารถขอให้กูเกิลจัดทำดัชนีหน้าเหล่านั้นได้

รายงานคำค้นหา

แสดงรายการคำค้นหาที่ผู้ใช้งานใช้เพื่อค้นหาเว็บไซต์ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าผู้คนกำลังค้นหาอะไรที่เกี่ยวข้องกับเว็บที่คุณกำลังทำ เช่น คุณทำเว็บเกี่ยวกับวิธีการผลักดันเว็บไซต์ ก็อาจจะมีคำค้นพวก โฆษณา Google Ads ขึ้นมา เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ผู้คนเห็นเว็บของคุณมากขึ้น รายงานนี้ช่วยปรับปรุงเนื้อหาของเว็บให้ตรงกับคำค้นหาเหล่านั้นได้มากขึ้น

รายงานประสิทธิภาพ

Webmaster Tools Google จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในการค้นหาของกูเกิล สิ่งนี้จะช่วยให้คุณติดตามการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพของเว็บไซต์และระบุโอกาสในการปรับปรุง

รายงานข้อผิดพลาด

แสดงรายการข้อผิดพลาดในการจัดทำดัชนี ซึ่งสามารถช่วยให้คุณระบุและแก้ไขปัญหาที่อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่ปรากฏในผลการค้นหาของ Google

แม้ว่าจะเป็นเครื่องมือเดิมแต่ก็ประกอบไปด้วยประโยชน์มากมาย ซึ่งตัวช่วย Webmaster Tools Google ในอดีตนั้นก็มีฟังก์ชันพื้นฐานอย่างพวก Site Dashboard, Google Index, Html Improvement, Search Analytics และ Sitemap เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าทาง Google เปลี่ยนชื่อในปี 2015 เพื่อให้สอดคล้องกับบทบาทของผู้ใช้ที่ไม่ใช่เพียง Webmaster เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญ Seo ผู้พัฒนาเว็บและผู้ดูแลเว็บไซต์ด้วย

วิธีการสมัคร Google Webmaster Tools Account มีขั้นตอนอย่างไร

Google Webmastertool

สำหรับวิธีการสมัคร Webmaster Tools Google ไม่มีความยุ่งยากใดๆ เริ่มแรกคุณจะต้องมีอีเมล (E-Mail) ของทางกูเกิลก่อนจึงจะสมัคร Google Webmaster Tools Account ได้ มาดูกันว่ามีรายละเอียดขั้นตอนในการสมัครอย่างไร

 

  1. สมัครอีเมลกับทาง Google แล้วเข้า https://www.Google.com/Webmasters/Tools/
  2. เข้าสู่หน้าแดชบอร์ดแล้วคลิกที่ Add Site เพื่อใส่เว็บของเรา
  3. ทำการยืนยันด้วยการกด Verify Your Site
  4. เพิ่ม Site Map ด้วยการคลิกเมนู Site Map ใส่ Url ลงไป แล้วคลิก Submit ก็จบสิ้น

Google Webmastertool กับ Google Search Console

เครื่องมือ Webmaster Tools Google (GWT) และ Google Search Console (GSC) เป็นเครื่องมือที่คล้ายคลึงกันเพราะ GSC พัฒนามาจาก GWT เป็นตัวช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ภายหลังจากปี 2015 ก็มีการปรับปรุงเกิดขึ้น จาก Google Webmastertool กลายมาเป็น Google Search Console ที่ผู้ทำ SEO กำลังใช้ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งมีการเพิ่มทักษะที่สำคัญ ดังนี้

 

  • ชื่อ GWT เปลี่ยนชื่อเป็น GSC ในปี 2015 เพื่อให้สอดคล้องกับฟีเจอร์และฟังก์ชันที่มีให้ใช้งานมากขึ้น
  • อินเทอร์เฟซ GSC มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซใหม่ซึ่งใช้งานง่ายและเข้าใจง่ายกว่า GWT
  • ฟีเจอร์ GSC มีฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ GWT ไม่มี เช่น รายงานความปลอดภัย รายงานความเร็ว และรายงานลิงก์

หากคุณต้องการใช้ในตอนนี้จะมีเครื่องมือ GSC แทน เป็นการอัปเกรดใหม่ที่ดีกว่า Webmaster Tools Google และใหม่กว่าเดิม ใช้งานง่ายกว่าและมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากกว่า เพื่อช่วยให้นักทำเว็บไซต์ต่อสู้และแข่งขันในตลาดออนไลน์ได้

บทสรุปของ Webmaster Tools Google เครื่องมือเวอร์ชันเก่าของนักทำ SEO

ปัจจุบันนี้ Webmaster Tools Google กลายเป็น Google Search Console ไปแล้ว ทางกูเกิลได้ทำการอัปเดตใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือให้ดีขึ้น Google Webmastertool เป็นอดีตที่น่าจดจำสำหรับนักทำ SEO เมื่อประมาณหลายปีก่อน ช่วยให้คุณตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณในผลการค้นหา เครื่องมือนี้มีประโยชน์สำหรับเจ้าของธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ผู้ดูแลเว็บไซต์และนักพัฒนาเว็บที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าชม การจัดทำดัชนี การแก้ไขปัญหาและการปรับปรุงลักษณะของเว็บไซต์ใน Google Search แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงเป็น Webmaster Tool อยู่เหมือนเดิม ที่กล่าวมาในบทความนี้ก็จะเป็นประวัติความเป็นมาของชื่อปัจจุบันอย่าง Google Search Console