Wireframe คืออะไร มีกี่แบบ ทำไมถึงสำคัญต่อเว็บ

Wireframe

อุปกรณ์ที่ช่วยออกแบบอย่าง Wireframe เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้นักออกแบบ UX และ UI สามารถสร้างภาพลักษณ์และประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Wireframe Tool มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบเว็บไซต์จะเลือกใช้ เครื่องมือนี้อาจจะผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่มือใหม่อาจจะยังไม่รู้จักว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร ซึ่งไวร์เฟรม เป็นแบบจำลองแบบร่างของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งแสดงถึงโครงสร้างและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ของหน้าจอนั่นเอง เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ รับทําเว็บไซต์ WordPress เป็นเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าวิธีการเขียนหรือรายละเอียดจะยังค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ก็ตาม ตัวช่วยนี้ถือเป็นขั้นตอนแรกในกระบวนการออกแบบ UX/UI ที่สำคัญมาก เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากเว็บไซต์หรือแอปของคุณ

Wireframe คืออะไร

คำว่า Wireframe คือโครงร่างหรือแบบร่างที่แสดงโครงสร้าง องค์ประกอบ การจัดวางของเนื้อหาและฟังก์ชันต่างๆ บนหน้าจอ เป็นแบบจำลองของเว็บไซต์หรือ Wireframe App จะแสดงเป็นภาพวาดหรือแผนผังง่ายๆ โดยใช้เส้นและรูปทรงพื้นฐาน เพื่อแสดงตำแหน่งขององค์ประกอบต่างๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ ปุ่ม และลิงก์ เป็นต้น มักจะมีลักษณะเป็นไดอะแกรมภาพที่เรียบง่าย ไม่มีสีสันหรือกราฟิกที่ซับซ้อน เพื่อให้เน้นไปที่โครงสร้างและเลย์เอาต์ของหน้าจอ มีประโยชน์ในการแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างของเว็บไซต์หรือแอปว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง และวางอยู่ที่ไหน จัดระเบียบเนื้อหาและองค์ประกอบภาพในการออกแบบ ช่วยในการวางแผนและกำหนดลำดับความสำคัญ ช่วยในการตรวจสอบและแก้ไขการออกแบบได้ง่ายขึ้น โดยสามารถนำไปเสนอให้ลูกค้าดูได้ทันที ช่วยลดข้อผิดพลาดและเวลาในการทำงานลงได้ เพราะเป็นแบบร่างของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ซึ่งถ้ามีการปรับแก้ในขั้นตอนต่อไป จะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโค้ดหรือฟังก์ชันการทำงานมากนัก

ประเภทของ Wireframe Website

wireframe website

การเลือกประเภทของ Wireframe ที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการออกแบบ โดยประเภทของ Wireframe Website สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามระดับรายละเอียดของการออกแบบ ดังนี้

 

 • Low-fidelity Wireframe 

เป็น Wireframe ที่ใช้เส้นและรูปทรงพื้นฐานเพื่อแสดงตำแหน่งขององค์ประกอบต่างๆ เท่านั้น โดยทั่วไปแล้วจะใช้เส้นตรง เส้นโค้งและรูปทรงสี่เหลี่ยม เพื่อสร้างโครงร่างของหน้าเว็บ โดยไม่ระบุรายละเอียดอื่นๆ เช่น ขนาด รูปร่าง หรือสีสันขององค์ประกอบต่างๆ ซึ่งจะใช้สำหรับขั้นตอนเริ่มต้นของผู้ รับออกแบบเว็บไซต์ ในการออกแบบเพื่อทดสอบแนวคิดและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ

 

 • Mid-fidelity Wireframe 

เป็นไวร์เฟรมที่เพิ่มรายละเอียดมากขึ้น เช่น ขนาดและรูปร่างขององค์ประกอบต่างๆ นอกจากนี้ยังอาจรวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ไอคอน สัญลักษณ์ และคำอธิบายประกอบ เพื่อช่วยอธิบายการใช้งานขององค์ประกอบต่างๆ จะใช้สำหรับขั้นตอนการพัฒนาเพื่อสื่อสารการออกแบบกับลูกค้าและผู้ใช้

 

 • High-fidelity Wireframe 

เป็น Wireframe ที่ใกล้เคียงกับการออกแบบขั้นสุดท้ายมากที่สุด โดยอาจรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น กราฟิก ข้อความ และสีสัน นอกจากนี้ยังอาจรวมถึงการโต้ตอบของผู้ใช้ เช่น การเลื่อน การคลิก และการแตะ จะใช้สำหรับขั้นตอนสุดท้ายของการออกแบบเพื่อนำเสนอการออกแบบขั้นสุดท้ายแก่ลูกค้า

Wireframe Tool ที่นิยม มีอะไรบ้าง

wireframe คือ

เครื่องมือสร้าง Wireframe ที่นิยมมีให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของนักออกแบบ เครื่องมือเหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เครื่องมือแบบออนไลน์และเครื่องมือแบบออฟไลน์

Wireframe แบบออนไลน์

เครื่องมือแบบออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากใช้งานง่ายและเข้าถึงได้สะดวก เครื่องมือเหล่านี้มักมีแผนใช้งานฟรีและจ่ายเงินให้เลือก ซึ่งแผนใช้งานฟรีมักมีฟีเจอร์พื้นฐานที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

 

 • Cacoo 

เป็นเครื่องมือสร้าง Wireframe และ Mockup แบบออนไลน์ที่ได้รับความนิยม ใช้งานง่ายและมีฟีเจอร์ครบถ้วน เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

 

 • Sketch 

เป็นโปรแกรมออกแบบ UI/UX ยอดนิยมสำหรับระบบปฏิบัติการ macOS ช่วยให้ออกแบบหน้าจอแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องมือและฟีเจอร์ที่หลากหลาย ใช้งานง่าย มีให้เลือกเวอร์ชันฟรีและเวอร์ชันแบบชำระเงิน

 

 • Figma 

เป็นเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ที่นิยมอย่างมาก มักจะใช้ออกแบบแอปพลิเคชัน โลโก้และอื่นๆ สามารถใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการ ดังนั้นจึงทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

Wireframe แบบออฟไลน์

เครื่องมือแบบออฟไลน์ ยังคงได้รับความนิยมอยู่เนื่องจากสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้และมักมีฟีเจอร์ที่หลากหลายมากกว่าเครื่องมือแบบออนไลน์

 • Adobe XD 

เป็นเครื่องมือสำหรับออกแบบเว็บไซต์ ตอบสนองความต้องการของนักออกแบบ UX/UI ได้เป็นอย่างดี มีจุดเด่นตรงที่ออกแบบได้ทั้ง Prototype และ Graphic UI

 • Microsoft Visio 

เป็นโปรแกรมสร้างไดอะแกรมและแผนภูมิยอดนิยมที่พัฒนาโดย Microsoft โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับการสร้างไดอะแกรมประเภทต่างๆ รวมถึง Wireframe, Flowchart, Organization Chart, UML Diagram และอื่นๆ

 • Pencil Project 

เป็นโปรแกรมสร้างไวร์เฟรม และ Mockup แบบออฟไลน์ที่ได้รับความนิยม ใช้งานง่ายและมีคุณสมบัติครบถ้วน เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

Wireframe VS Prototyping แตกต่างกันยังไง

wireframe tool

เครื่องมือออกแบบ Wireframe และ Prototyping เป็นขั้นตอนสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสื่อสารแนวคิดการออกแบบและรับความคิดเห็นจากผู้ใช้ อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างที่สำคัญบางประการ ดังนี้

 

 • Wireframe 

เป็นการออกแบบระดับต่ำที่ใช้เวลาในการสร้างน้อย มีเป้าหมายในการแสดงข้อมูล โครงสร้างและเส้นทางของผู้ใช้บนหน้าเว็บไซต์ ไม่มีการใช้สี รูปภาพหรือแอนิเมชัน มักจะเป็นแค่เส้น กล่อง และข้อความคร่าวๆ เป็นการออกแบบที่เน้นไปที่เนื้อหาและโครงสร้างของผลิตภัณฑ์

 

 • Prototyping 

เป็นการออกแบบระดับสูงที่ใช้เวลาในการสร้างมากขึ้น มีเป้าหมายในการจำลองฟังก์ชันและการทำงานของผลิตภัณฑ์ มีการใช้สี รูปภาพ และแอนิเมชัน เพื่อให้ผู้ใช้ได้ลองคลิกหรือโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ได้ เป็นการออกแบบที่เน้นไปที่การใช้งานและประสบการณ์ของผู้ใช้

บทสรุปของ Wireframe ช่วยออกแบบเว็บได้ง่ายและรวดเร็ว 

เครื่องมือ Wireframe คือแบบร่างของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน สร้างขึ้นเพื่อแสดงโครงสร้างและการจัดวางขององค์ประกอบต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว Wireframe tool จะเรียบง่ายและเน้นที่ฟังก์ชันการทำงานเป็นหลัก ไม่ได้เน้นที่ความสวยงามหรือรายละเอียด ในปัจจุบันมีเครื่องมือสร้างไวร์เฟรมมากมายให้เลือกใช้งาน ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ควรใช้ในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการออกแบบเพื่อสื่อสารแนวคิดการออกแบบและรับความคิดเห็นจากผู้ใช้ สามารถใช้ไวร์เฟรมเพื่อทดสอบแนวคิดต่างๆ และดูว่าผู้ใช้จะตอบสนองอย่างไรได้ เป็นเครื่องมือสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งการออกแบบนั้นจะประกอบไปด้วยโปรแกรมหลากหลาย อาจจะต้องใช้คู่กับเครื่องมือการเขียนโปรแกรมอย่าง Python ถึงจะสามารถทำเว็บไซต์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ หวังว่าความรู้เหล่านี้จะสามารถช่วยให้มือใหม่เข้าใจการทำเว็บมากขึ้น